เปิด 4 ขั้นตอนขอภาพ “กล้องวงจรปิด” กทม.

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม.ให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมา ได้ดำเนินการติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิด หรือ CCTV ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร จำนวนกว่า 57,770 ตัว เพื่อช่วยดูแลความปลอดภัย ป้องปรามเหตุอาชญากรรม และตรวจดูสถานการณ์ต่างๆ บนท้องถนน อีกทั้งยังสามารถนำภาพที่บันทึกจากกล้องวงจรปิดมาใช้เพื่อประโยชน์ในการคลี่คลายเหตุการณ์ หรือเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่างๆ

ทั้งนี้ หากประชาชนในกรุงเทพฯ พบเหตุอันตราย อาทิ อุบัติเหตุบนท้องถนน ถูกโจรกรรม ถูกปล้น จี้ ชิงทรัพย์ หรือเหตุอื่นๆ และต้องการหลักฐานเป็นภาพที่บันทึกจากกล้องวงจรปิดของ กทม. สามารถขอสำเนาภาพโดยดำเนินการ ดังนี้

1.เมื่อมีเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้น ให้ตรวจสอบว่าบริเวณนั้นมีกล้องวงจรปิดของ กทม.อยู่หรือไม่ หากพบกล้องวงจรปิด ให้จดบันทึกหรือถ่ายรูปหมายเลขเสา/ตู้ควบคุม/กล้อง พร้อมวัน เวลา และสถานที่เกิดเหตุไว้

2.แจ้งความประสงค์ขอดูกล้องด้วยตนเองได้ที่ศูนย์ซีซีทีวีทั้ง 13 แห่ง ได้แก่ ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) และอีก 12 แห่ง ใน 6 กลุ่มเขต โดย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

กลุ่มกรุงเทพเหนือ สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์ซีซีทีวีเขตจตุจักร และศูนย์ซีซีทีวีเขตบางเขน กลุ่มกรุงเทพกลาง สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์ซีซีทีวีเขตราชเทวี และศูนย์ซีซีทีวีเขตห้วยขวาง

กลุ่มกรุงเทพใต้ สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์ซีซีทีวีเขตพระโขนง และศูนย์ซีซีทีวีเขตบางคอแหลม

กลุ่มกรุงเทพตะวันออก สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์ซีซีทีวีเขตบึงกุ่ม และศูนย์ซีซีทีวีเขตมีนบุรี

กลุ่มกรุงธนเหนือ สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์ซีซีทีวีเขตบางพลัด และศูนย์ซีซีทีวีเขตจอมทอง

และกลุ่มเขตกรุงธนใต้ สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์ซีซีทีวีเขตบางบอน และศูนย์ซีซีทีวีเขตราษฎร์บูรณะ หรือโทรศัพท์แจ้งศูนย์ควบคุมระบบจราจร สำนักการจราจรและขนส่ง กทม.(เสาชิงช้า) โทร.0 2224 2987 หรือ โทร.0 2225 6972 โดยระบุหมายเลขเสา/ตู้ควบคุม/กล้อง พร้อมวัน เวลา สถานที่เกิดเหตุ เมื่อเจ้าหน้าที่รับเรื่องไว้แล้ว จะได้ “หมายเลขรับเรื่อง” สำหรับนำมาติดต่อต่อไป โดยเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาดำเนินการค้นหาภาพภายใน 3 วันทำการ

3.เดินทางไปแจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุ

4.ติดต่อขอรับภาพด้วยตนเอง โดยนำบัตรประจำตัวประชาชน บันทึกประจำวันหรือเอกสารที่สถานีตำรวจออกให้ พร้อมแผ่น DVD สำหรับบันทึกภาพ หากไม่สะดวกไปรับด้วยตนเอง จะต้องมีหนังสือมอบอำนาจเพื่อยืนยันการรับภาพด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กองปราบค้นเก็บหลักฐาน 30 จุด “บิ๊กแป๊ะ” ลงตรวจพื้นที่จุดเผาอำพรางศพพี่ชายผู้พิพากษา
บทความถัดไปแชมป์เก่าประเดิมพ่าย! ธีราทร ลงเล่น70นาที โยโกฮาม่า เปิดหัวแพ้หวิว กัมบะ 1-2