“หมอยง” ยัน “โควิด-19” ในไทยยังอยู่ในวงจำกัด แค่ระยะที่ 2

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทยขณะนี้ยังอยู่ในวงจำกัด และเป็นการระบาดในระยะที่ 2 เท่านั้น

ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวระบุว่า

“โควิด-19 กับการแบ่งระยะ (phase) ของโรค อยากทำความเข้าใจ กับระยะของโรคระยะที่ 1 2 และ 3 ไม่ได้เกี่ยวกับความรุนแรงของโรค เกี่ยวกับการระบาดของโรคมากกว่า

สมัยไข้หวัดนก H5N1 ผมยังจำได้ดี เราก็แบ่งระยะของโรค เป็นดังนี้  ระยะที่ 1 คือพบไข้หวัดนกในสัตว์ปีก ระยะที่ 2 พบโรคข้ามจากนกมาสู่คน ระยะที่ 3 โรคแพร่ระบาดจากคนสู่คน แต่เป็นที่โชคดี ที่ไข้หวัดนกไม่มีการแพร่ระบาดจากคนสู่คน จึงจบลงด้วยระยะที่ 2

พอมาถึงการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 และ โควิด-19 การแบ่งระยะของโรคจึงไม่เหมือนกันกับไข้หวัดนก
จุดกำเนิดของโควิด 19 อยู่ในคนที่ประเทศจีน การแบ่งระยะของโรคจึงเป็น ระยะที่ 1 ตรวจพบโรคได้ แต่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ ระยะที่ 2 พบการติดต่อเกิดขึ้นภายในประเทศ แต่อยู่ในวงจำกัด ระยะที่ 3 โรคเกิดขึ้นในประเทศ แต่มีการขยายวงการระบาดเพิ่มขึ้น จึงไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรุนแรงของโรค เกี่ยวข้องกับลักษณะการระบาดของโรค

ในปัจจุบัน โควิด-19 ตรวจพบได้ในประเทศไทย ที่มีการติดต่อภายในประเทศ แต่ยังอยู่ในวงจำกัด จึงเป็นระยะที่ 2 ดังที่ทางการแถลงมาโดยตลอด การควบคุมจึงมุ่งเน้นการนำเข้าจากต่างประเทศ และป้องกันให้การระบาดในประเทศอยู่ในวงจำกัด

กระทรวงสาธารณสุขได้ทำงานหนักตลอดเวลา เพื่อให้โควิด-19 อยู่ในระยะที่ 2 ให้นานที่สุด ไม่อยากให้เกิดการระบาดในวงกว้างในประเทศไทย เพื่อจะได้รอความรู้ทางด้านการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็น วัคซีน
หรือการรักษา เพื่อให้โรคโควิด-19 เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.ปชป. เตือน รบ. แม้สภาไว้วางใจธรรมนัส แต่ข้อมูลฝ่ายค้าน คดีค้ายา ทำคนกังขา
บทความถัดไปราชกิจจาฯ เผยแพร่คำพิพากษา ยืนยกฟ้อง’ทักษิณ’ คดีแทรกแซงฟื้นฟูทีพีไอ