กรุงเทพฯ–ปริมณฑลท้องฟ้าแจ่มใส เหนือ 2 สถานียังน่าห่วง

กรุงเทพฯ – ปริมณฑลอากาศแจ่มใส ภาคเหนือยังน่าเป็นห่วง และส่งผลกระทบต่อร่างกาย 2 พื้นที่ คือ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 มีนาคม กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดย คพ.ร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ตรวจวัดค่าฝุ่นรวม 69 สถานี พบค่าฝุ่นระหว่าง 19 – 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ไม่เกินค่ามาตรฐานที่กำหนด 50 มคก./ลบ.ม. ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงเกือบทุกพื้นที่จากวันที่ 1 มีนาคม คุณภาพดีมากถึงคุณภาพปานกลาง ถือว่าไม่เกินค่ามาตราฐาน

ส่วนฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 33 – 99 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 มคก./ลบ.ม. ไม่เกินมาตราฐาน

สำหรับที่สถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือ คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับคุณภาพปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตรวจวัดค่าฝุ่น PM2.5 รวม 24 สถานี ค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 41 – 108 มคก./ลบ.ม. มีค่าฝุ่นมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีแดง) มี 2 สถานี คือ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 97 มคก./ลบ.ม., ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 108 มคก./ลบ.ม.

ขณะที่พื้นที่ที่มีค่าฝุ่นในระดับเริ่มผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) มี 22 สถานี ได้แก่ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน, ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์, ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย, ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร, ต.ท่าหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร, ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์

ส่วนฝุ่น PM10 ตรวจพบค่าระหว่าง 59 – 125 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐาน 1 สถานี ที่บริเวณต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

ทั้งนี้ คพ.แนะนำการปฏิบัติตนเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้ร้บผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอพพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หมอยง” เตือนรับข้อมูล “โควิด-19” มาก ทำเสียสุขภาพ แนะลดเสพสื่อ-ทำตามคำแนะนำ สธ.
บทความถัดไปผู้ป่วยโควิด-19 ในรัฐวอชิงตัน สหรัฐ ดับรายที่ 2