“ไบโอไทย” หวั่น “โควิด-19” ส่งผลต่อการเดินทาง แนะสำรองอาหารอย่างน้อย 2 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม มูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กให้คำแนะนำกรณีเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อการเดินทาง หรือทำให้ต้องประกาศเขตกักกันโรคในประเทศไทย โดยได้แนะนำให้ประชาชนเตรียมสำรองอาหารไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ โดยอาหารส่วนใหญ่หาได้ง่ายภายในประเทศ

ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวระบุว่า

“การระบาดของไวรัส COVID-19 ไปยังยุโรปและทวีปอเมริกา ทำให้ 24/7 Wall St. สำนักข่าวที่ผลิตข่าวไปยังสื่อหลายสำนักในสหรัฐฯ เขียนบทความให้คำแนะนำสำหรับประชาชน หากโรคไวรัสนี้ระบาดในระดับที่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางหรือทำให้ต้องประกาศเขตกักกันโรค โดยให้ข้อมูลสำหรับประชาชนเตรียมเสบียงอาหารเอาไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ หลังจาก The Centers for Disease Control and Prevention (CDC)เตือนชาวอเมริกันให้รับมือหากมีการระบาดเกิดขึ้น

รายชื่อเสบียงอาหารในในลิสต์ดังกล่าว ใกล้เคียงกับวัตถุดิบอาหารในประเทศไทย ไบโอไทยจึุงสรุปมาให้เห็นเพื่อคนไทยจะได้เตรียมใจ-เตรียมความพร้อม หากโรคนี้ระบาดออกไปในระดับกว้างขวางมากกว่าที่เรารับทราบข้อมูลที่รัฐบาลแถลง

เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ทำให้คนไทยประสบกับปัญหาความมั่นคงทางอาหารครั้งใหญ่ หลายคนมีบทเรียนมาแล้วกับครั้งนั้น เมื่อข้าวสาร อาหารแห้งทั้งหลาย หายไปจากชั้นวางในซุปเปอร์มาร์เก็ต และแหล่งผลิต แหล่งกระจายอาหารถูกโจมตีด้วยกระแสน้ำนานนับเดือนๆ

เตรียมใจ-เตรียมตัวเอาไว้ ดีกว่าภาวนาไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon