‘ไทย’ จ่อขอความช่วยเหลือด้านทรัพยากรทางการแพทย์จากจีน 18 รายการ

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัด สธ. กล่าวถึงทรัพยากรทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นจะต้องใช้ในช่วงเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า หน้ากากอนามัยทางการแพทย์หากมีการใช้จะต้องเปลี่ยนในทุกรอบของการใช้งาน ทั้งนี้จะใช้มาหรือน้อยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละวันว่ามีผู้ป่วยมากน้อยอย่างไร แต่ในส่วนของการสำรองควรจะต้องสำรองไว้ใช้สำหรับ 3 เดือน แต่ที่เกิดปัญหาจะเกิดขึ้นในโรงพยาบาล (รพ.) ภายในกรุงเทพมหานครที่มีการสำรองไว้ใช้เพียง 15 วัน เนื่องจากมีการขนส่งที่สะดวก และไม่ได้คาดการณ์ว่าจะมีการขาดแคลน แต่ขณะนี้มีการแพร่ระบาดของโรคจึงทำให้เกิดความล่าช้าในการหาสินค้า จึงอาจไม่เพียงพอในบางส่วน

นพ.ยงยศ กล่าวว่า จากการที่ประเทศจีนเสนอมาทางประเทศไทยว่าหากขาดเหลือทรัพยากรสิ่งใดในทางการแพทย์ประมาณ 18 รายการ ให้ระบุและขอร้องไปยังประเทศจีนโดยผ่านระบบของกระทรวงการต่างประเทศได้นั้น ขณะนี้ทางการไทยอยู่ในระหว่างการสำรวจความต้องการและคาดว่าจะขอความช่วยเหลือทุกอย่าง เช่น หน้ากากอนามัย 100 ล้านชิ้น แว่นตา ชุดป้องกัน PPE

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

“จากความเป็นมิตรไมตรีกันระหว่างไทยและจีน เขาเสนอมาให้เรา เราคงขอไปพอสมควร ได้มาเท่าไหร่ก็เท่านั้น แต่หากได้มากก็จะเกิดประโยชน์กับเรามาก ซึ่งที่เขาเสนอมาก็ทรัพยากรทั่วไป หน้ากากทางการแพทย์ หน้ากากN95 ชุดป้องกันของแพทย์ รวมไปถึงยาที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ด้วย” นพ.ยงยศ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถอดรหัส Digital CRM Privilege ฝ่าภาวะวิกฤต COVID-19
บทความถัดไปการ์มิน เปิดตัวสมาร์ทวอทช์ 2 ไอเทมใหม่ เอาใจแฟน Avengers 2-Marvel X-Star Wars