อธิบดีสนับสนุนบริการฯเผย ‘รพ.เอกชน’ ไม่ผิดปล่อย ‘แมทธิว ดีน’ กลับบ้าน เหตุประวัติไม่เข้าเกณฑ์เสี่ยง

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีสังคมวิพากษ์วิจารณ์โรงพยาบาลเอกชนปล่อยตัวแมทธิว ดีน ดารานักแสดง และเจ้าของค่ายมวย กลับบ้าน ทั้งๆ ที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งไม่เป็นไปตามประกาศของ สธ.ว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่และนิติกรของ สบส.ลงพื้นที่ มีการติดตามกับพยาบาลที่ประจำในโรงพยาบาลเอกชน ให้ข้อมูลว่า เนื่องจากดาราคนดังกล่าวไปตรวจสุขภาพทั่วไป ประกอบอาการไม่รุนแรง มีเพียงไข้ ประกอบกับประวัติไม่ได้เข้าเกณฑ์โควิด-19 ตั้งแต่ต้น

“เนื่องจากไม่มีประวัติเดินทางจากต่างประเทศ ตามที่ผู้ป่วยให้ข้อมูล จึงไม่ได้มีการกักตัวเฝ้าระวัง จึงทำให้ผู้ป่วยที่เป็นดาราคนดังกล่าวกลับบ้าน เมื่อรู้ผลจึงแจ้งผลทางอีเมลกับดาราคนดังกล่าว และเป็นช่วงที่อยู่บ้าน และถ่ายคลิปดังกล่าว จึงถือว่าเรื่องนี้สถานพยาบาลไม่ได้มีเจตนา หรือไม่ความผิดในการปกปิด เพราะเกณฑ์เบื้องต้นของผู้ป่วยไม่ได้มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ” นพ.ธเรศ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม หากต่อไปพบสถานพยาบาลไม่ปฏิบัติตามแนวทางที่กรมควบคุมโรควางไว้ ในการรายงานผลภายใน 3 ชั่วโมง กรณีสงสัยและตรวจโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ (แล็บ) จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)สถานพยาบาล มาตรา 36 ที่ระบุว่า ผู้ประกอบกิจกรรม และผู้ดำเนินกิจการสถานพยาบาล จะมีความผิดจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า สำหรับการแจ้งหรือการรายงานโรคของสถานพยาบาลและห้องปฏิบัติการ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 กำหนดให้โรงพยาบาลที่ให้การดูแลผู้ป่วยแค่สงสัยก็จะต้องรายงานมาที่กรมควบคุมโรคภายใน 3 ชั่วโมง โดยต้องรายงาน 2 ส่วน คือ 1.โรงพยาบาลสงสัยและคิดที่จะตรวจตัวอย่างก็ต้องแจ้งภายใน 3 ชั่วโมง และ 2.ห้องปฏิบัติการที่รับตัวอย่างไปตรวจ จะต้องแจ้งกรมควบคุมโรคภายใน 3 ชั่วโมง เช่นกัน

“ดังนั้น จากนี้ต่อไป จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากที่ใดรับตรวจแล้วและรายงานไปที่กรมควบคุมโรค เป็นนโยบายของ สธ. เพื่อให้สามารถติดตามผู้ป่วยและสถานการณ์ได้รวดเร็ว เป็นจริงตามสถานการณ์รายวัน” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon