นักโภชนาการมหิดล แนะกิน ‘อาหาร-ออกกำลังกาย’ สู่โควิด-19 ปลา-ถั่ว-โยเกิร์ต-สมุนไพร ช่วยได้

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ศ.เกียรติคุณ นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และอดีตผู้อำนวยการฝ่ายอาหารและโภชนาการ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ได้ให้คำแนะนำแก่ประชาชนทั่วไป ในภาวะที่อยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่าแนะนำให้ประชาชนสร้างภูมิต้านทานร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ โดยกิน ผักและผลไม้ ให้ได้ วันละ 500 กรัม ลดอาหารหวาน อาหารมัน และเค็ม รับประทาน ปลา และถั่วเมล็ดแห้ง ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

Advertisement

 

ศ.เกียรติคุณ นพ.ไกรสิทธิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ โยเกิร์ต ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานของลำไส้ และระบบภูมิต้านทานทั่วไป เครื่องเทศ และสมุนไพร ได้แก่ กระเทียม หัวหอม ขิง ข่า ขมิ้นชัน หรือพืชตระกูลขมิ้น จะมีสารพฤกษเคมีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จะช่วยให้มีสุขภาพทั่วไปแข็งแรง

“นอกจากนี้ ควรมีกิจกรรมทางกาย และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และทำจิตใจให้สงบ โดยฝึกปฏิบัติสมาธิซึ่งจะช่วยให้มีความสุข การปฏิบัติทั้งหมดนี้จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและเพิ่มภูมิต้านทานป้องกันการเจ็บป่วยด้วยโรคโควิด-19” ศ.เกียรติคุณ นพ.ไกรสิทธิ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image