“บิ๊กตู่” เยี่ยม สธ.เป็นการพิเศษ “อนุทิน” แจงคัดกรองผู้เดินทางทุกคน ไม่ละเลยมาตรการ

 “บิ๊กตู่” เยี่ยม สธ.เป็นการพิเศษ “อนุทิน” แจงคัดกรองผู้เดินทางทุกคน ไม่ละเลยมาตรการ

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมพร้อมให้กำลังใจทีมแพทย์ที่ปฏิบัติการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมีนายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พร้อมผู้บริหารสธ. ผู้เชี่ยวชาญ ด้านระบาดวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา มาร่วมให้การต้อนรับ ท่ามกลางมาตรการตรวจวัดไข้ผู้เข้าร่วมประชุมอย่างเข้มข้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

กรณีมีผู้เดินทางกลับจากประเทศสเปน โพสต์ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียด้วยคำพูดหยาบคายต่อว่าเจ้าหน้าที่ไทยว่าไม่มีการดำเนินการตรวจคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิที่สนามบิน นายอนุทิน กล่าวว่า ปกติระบบการคัดกรองทุกประเทศที่จะเดินทางมาประเทศไทยมีการคัดกรองตั้งแต่ต้นทางแล้ว โดยก่อนหน้านี้ได้ขอความร่วมมือทุกสายการบินงดออกตั๋วหากผู้เดินทางไม่มีใบรับรองแพทย์ที่ตรวจมาไม่เกิน 3 วันมายืนประกอบ และก่อนเดินทางก็มีการตรวจวัดอุณหภูมิซ้ำ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนที่ประชาชนเข้าใจว่าจะมีการคัดกรองเข้มโดยต้องมีเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบมือถือไปยืนรอทุกคน ทุกเที่ยวบินนั้น ไม่เป็นเช่นนั้น หากไม่ใช่ 4 ประเทศที่ไทยประกาศให้เป็นพื้นที่ติดโรคติดต่ออันตรายตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ได้แก่ เกาหลีใต้ จีน อิตาลี อิหร่าน ทั้งหมดจะผ่านมาตรฐานคัดกรองเดียวกันคือผ่านการดัดอุณหภูมิที่จุดตรวจคนเข้าเมือง โดยเครื่องวัดอุณหภูมิที่ไทยใช้เป็นเครื่องอัตโนมัติตรวจจับความร้อนโดยลิงค์สัญญาณภาพกับกล้องที่ใช้จับภาพคน ณ จุดตรวจคนเข้าเมือง ไม่ได้ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิแบบมือถือไปวัดรายคน เพื่อลดการสัมผัสใกล้ชิด การออกมาโพสทั้งที่ไม่ทราบความจริง ต่อว่าเจ้าหน้าที่ถือเป็นกำบั่นทอนกำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ทำงานเฝ้าระวังป้องกันกันอย่างเต็มที่ และยังเป็นการขยายความเข้าใจผิดซึ่งถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายหวังร้ายต่อประเทศชาติ
“การมาในวันนี้ไม่ได้มีวาระอะไรเป็นพิเศษท่านนายกเพียงแต่ต้องการมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจคนทำงานเท่านั้น ขอย้ำว่า การคัดกรองไม่มีการตกเราทำอย่างเข้มข้น ทุกวันนี้พร้อมเต็มที่” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ป๊อกบา’ สวมเสื้อ ‘ยูเวนตุส’ ซ้อมระหว่างกักตัว ลั่นอย่าปั่นข่าวย้าย แค่ให้กำลังใจ ‘มาตุยดี้’
บทความถัดไปหนุ่มป่วยทางจิตขาดยา อาศัยอยู่กับพ่อพิการขาขาด เกิดคุ้มคลั่งคว้ามีดทำครัว ปาดคอตัวเองอาการสาหัส