5 จังหวัด จมฝุ่นพิษ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เร่งแก้ หมอกควันเพื่อนบ้านพัดมาเพิ่ม

5 จังหวัด จมฝุ่นพิษ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เร่งแก้ หมอกควันเพื่อนบ้านพัดมาเพิ่ม 

ภาคเหนือ 8 สถานีจมฝุ่น พบค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 สูงอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ เชียงราย เชียงใหม่ พะเยา แม่ฮ่องสอน และน่าน หนักสุดที่ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ วัดค่าฝุ่นได้ 180 มคก./ลบ.ม. ขณะที่ผวจ.เชียงใหม่ ร่วมกับกองทัพภาคที่ 3 เร่งโปรยน้ำลดความหนาแน่นของฝุ่นควัน คุมเข้มการเผา

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือตรวจวัดค่าฝุ่นรวม 27 สถานี พบค่าฝุ่นระหว่าง 30 – 180 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร(มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศดีถึงมีผลกระทบกับสุขภาพ ซึ่งพื้นที่ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีแดง) มี 8 สถานี คือ ต.เวียง อ.เมือง 102 มคก./ลบ.ม.,ต.เวียงพาคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 145 มคก./ลบ.ม., ต.ช้างเผือก อ.เมือง 104 มคก./ลบ.ม., ต.ศรีภูมิ อ.เมือง 97 มคก./ลบ.ม., ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 180 มคก./ลบ.ม., ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 109มคก./ลบ.ม., ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา 116 มค.ก./ลบ.ม. และต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน 99 มค.ก./ลบ.ม.,

ส่วนพื้นที่ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) มี 12 สถานี คือ ประตูท่าแพ อ.เมือง., ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน, ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน, ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร และต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

Advertisement

ขณะที่ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 80 – 170 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 มคก./ลบ.ม.เกินมาตรฐาน 6 สถานี ต.ช้างเผือก อ.เมือง.,ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.เวียง อ.เมือง., ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา และต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน

ด้านนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า จากข้อมูลของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือคาดการณ์ว่าไม่มีฝน อากาศปิด ลมอ่อน การระบายฝุ่นละอองเกิดได้น้อย ทำให้มีการสะสมของฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ที่เกิดจากการเผามากขึ้นประกอบกับ ลมตะวันตก/ตะวันตกเฉียงใต้ พัดหมอกควันจากประเทศเพื่อนบ้านมาสะสมเพิ่มเติมได้ จังหวัดชายแดนยังคงได้รับผลกระทบจากหมอกควันข้ามแดน จากอิทธิพลของลมตะวันตกตะวันตกเฉียงใต้ จึงได้เร่งดำเนินความร่วมมือกับเมืองคู่ขนานชายแดนในการลดและควบคุมการเผา ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพของประชาชน และการฉีดพ่นและโปรยละอองน้ำโดยรถบรรทุกน้ำ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง และอากาศยาน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ

นายประลอง กล่าวว่า ทั้งนี้นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ร่วมกับกองทัพภาคที่ 3 ได้นำอากาศยาน ขึ้นบินโปรยน้ำเพื่อลดความหนาแน่นของฝุ่นควัน และปฏิบัติการเข้าดับในพื้นที่โดยเฉพาะที่ อ.พร้าว ที่ไฟเกิดติดต่อกันเป็นวันที่ 4 แล้ว เนื่องจากบริเวณที่เกิดจุดความร้อน เป็นหน้าผาสูงชันยากต่อการเข้าถึงของชุดปฏิบัติการดับไฟป่าภาคพื้นดิน รวมถึงจัดตั้งกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ เพื่อร่วมบูรณาการ และเร่งรัดการควบคุมสถานการณ์ไฟป่ารวมถึงการเผาในพื้นที่อย่างเร่งด่วน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image