กรมอุทยานฯ จับกระทิงพลัดหลงปล่อยคืนป่าเขาแผงม้า สัตวแพทย์ร่วมภารกิจเจ็บ โดนขวิด ล่าสุดปลอดภัยแล้ว

กรมอุทยานฯ จับกระทิงพลัดหลงปล่อยคืนป่าเขาแผงม้า สัตวแพทย์ร่วมภารกิจเจ็บ โดนกระทิงขวิด ล่าสุดปลอดภัยแล้ว

กรณีที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับแจ้งทางสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ว่าพบกระทิงพลัดหลง 1 ตัวอยู่บริเวณบ้านอุโลก ม.4 ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 2 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 7 (นครราชสีมา) ได้ติดตามกระทิงพลัดหลงตัวดังกล่าว จนกระทั่งวานนี้(1เมษายน)) ได้รับแจ้งจากประชาชนว่าในช่วงเช้าพบกระทิงในท้องที่ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามกระทิงตลอดทั้งวัน จนกระทั่งเวลาประมาณ 17.00 น. จึงได้พบกระทิงเพศผู้ ซึ่งเป็นกระทิงหนุ่มอายุประมาณ 6 – 7 ปี วิ่งเข้าไปแหล่งชุมชนใกล้กับถนนใหญ่ บริเวณม.10 ต.ด่านเกวียน อ.โชคชัย

 

ทั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามและทำการยิงยาสลบเพื่อควบคุมกระทิงและจะได้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายไปปล่อยสู่ธรรมชาติ จนกระทั่งกระทิงเริ่มสงบลงและสามารถควบคุมพร้อมทั้งเคลื่อนย้ายกระทิงออกจากพื้นที่ดังกล่าวได้ในเวลา 22.00 น. หลังจากนั้นจึงนำกระทิงไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ อย่างปลอดภัยในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เสร็จสิ้นภารกิจเมื่อเวลา 01.40 น. ของวันนี้(2เม.ย.) โดยเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า และสัตวแพทย์ประจำ สอบ.ที่ 7 (นครราชสีมา) ติดตามดูอาการของกระทิงตัวดังกล่าวเพื่อประเมินดูอาการหลังการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับภารกิจนำกระทิงพลัดหลงคืนสู่ป่าธรรมชาติได้นั้น มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ1 นาย คือ นายสัตวแพทย์สุทธิพงศ์ สุทธิยาภรณ์ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์นครราชสีมา โดยโดนกระทิงขวิด ในขณะพยายามยิงปืนยาสลบ มีแผลบริเวณท้ายทอยและมีรอยพกช้ำบริเวณแขน ซึ่งได้ส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลโชคชัย อาการล่าสุดปลอดภัยแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon