ศาลปกครองสุพรรณบุรี ยกคำขอทุเลา ไฟเขียว กรมอุทยาน รื้อถอนรีสอร์ตกกกอด กาญจนบุรี

ศาลปกครองสุพรรณบุรี ยกคำขอทุเลา ไฟเขียว กรมอุทยาน รื้อถอนรีสอร์ตกกกอด กาญจนบุรี

วันที่ 4 เมษายน  นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจากพนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายศิริยุทธ สิริยุทธพงษ์ เจ้าของรีสอร์ตกกกอด จังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากขาดเจตนาการกระทำผิด ในการบุกรุก ยึดถือครอบครองอุทยานแห่งชาติเอราวัณตามหนังสืออัยการจังหวัดกาญจนบุรี ที่อส. 0042 (กจ)/ 8026 ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2560

แต่นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณเห็นว่า ในคดีนี้ แม้พนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายศิริยุทธ สิริยุทธพงศ์ เนื่องจากขาดเจตนาการกระทำผิด แต่มิใช่มีคำสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากที่ดินรีสอร์ตกกกอด ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จึงได้อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (2) พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ปิดประกาศคำสั่งรื้อถอนรีสอร์ตกกกอด ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งจะครบกำหนดการรื้อถอนตามประกาศคำสั่งของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณภายในวันที่ 5 เมษายน 2563

นายนิพนธ์กล่าวว่า ต่อมานายศิริยุทธได้ให้ทนายความมายื่นคำขอทุเลาคุ้มครองชั่วคราว มิให้มีการรื้อถอนรีสอร์ตกกกอด ตามคำสั่งของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 ศาลปกครองสุพรรณบุรีได้มีคำสั่งในคดีหมายเลขดำที่ ส.2 /2560 ยกคำขอทุเลาการบังคับ ไม่คุ้มครองชั่วคราว ให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ สามารถรื้อถอนรีสอร์ตกกกอด ที่ปลูกสร้างบุกรุกอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณได้

“นับต่อจากนี้ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณจะได้เข้าทำการรื้อถอนรีสอร์ตกกกอด จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนำทรัพยากรธรรมชาติให้กลับคืนมา ให้คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของ ต่อไป” นายนิพนธ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซน ฮึง มิน’ เตรียมเข้ากรมฝึกทหารที่บ้านเกิด 3 อาทิตย์ ช่วงเบรกโควิด
บทความถัดไปตำรวจป่าตองเข้ม จับจริงแล้ว 8 ราย หลังออกนอกเคหสถานเวลาเคอร์ฟิว