‘พลาสมา’ คนหายป่วย ยาวิเศษ รับมือ โควิด-19

ในขณะที่ยังไม่สามารถคิดค้นยาหรือวิธีเพื่อนำมาใช้จัดการกับเจ้าไวรัสโควิด-19 ได้ ทางคณะแพทย์ผู้รักษาพยายามหาทางเยียวยาและรักษาพยาบาลผู้ป่วยด้วยสารพัดวิธี ส่วนใหญ่จะใช้ยารักษาโรคอื่นที่มีความใกล้เคียงกับเชื้อไวรัสชนิดนี้

หนึ่งในวิธีการรับมือ คือการนำพลาสมาจากเลือดของผู้ที่หายป่วยโควิด-19 มาช่วย

ล่าสุด ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ชวนผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 กลับมาเป็นผู้ให้พลาสมาที่มีภูมิต้านทานต่อไวรัสนำไปใช้รักษาโรค และช่วยยับยั้งไม่ให้ปอดอักเสบอย่างรุนแรง นำไปสู่การเสียชีวิตได้

รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกขณะนี้ การรักษาผู้ป่วยยังต้องพึ่งพาการให้ยารักษาตามอาการของผู้ป่วย และการผลิตวัคซีนยังอยู่ในกระบวนการพัฒนาและวิจัยอย่างเร่งด่วน แต่ยังมีวิธีการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่สามารถทำได้ทันทีอีกวิธีหนึ่งคือ การนำพลาสมาจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายแล้วนำไปใช้รักษาผู้ป่วยอาการรุนแรงได้

ดังนั้น ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ทำหน้าที่ในการรับบริจาคพลาสมาเพื่อรักษาผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆ อยู่แล้ว จึงขอรับบริจาคพลาสมาจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายดีแล้ว เพื่อนำไปช่วยรักษา

ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ต่อไป โดยผู้ประสงค์จะบริจาคพลาสมาต้องเป็นผู้ป่วยที่หายดี ไม่มีอาการ ออกจากโรงพยาบาล และกักตัวที่บ้านครบ 14 วันแล้ว จึงจะสามารถมาบริจาคพลาสมาได้ หากมีผู้ที่บริจาคพลาสมาพิเศษนี้จำนวนเพิ่มมากขึ้น จะช่วยให้ผู้ป่วยในประเทศได้มีโอกาสการรักษาและรอดชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่ปรึกษาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวว่า พลาสมาของผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 จะมีประโยชน์อย่างมากในการใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากผู้ป่วยเปรียบเสมือนเป็นเซรุ่มใช้รักษาโรคได้ ดังนั้น มาตรการในการรักษาผู้ป่วยโรค

โควิด-19 อีกทางหนึ่งให้ผลการรักษาที่ดีที่สุดในขณะนี้คือ การใช้พลาสมาของผู้ป่วยที่หายแล้วรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ภูมิต้านทานต่อไวรัสโควิด-19 ที่ร่างกายสร้างขึ้น ส่วนใหญ่จะสร้างขึ้นสูงหลังสัปดาห์ที่ 2 ถึงสัปดาห์ที่ 4 จะช่วยยับยั้งไวรัสโควิด-19 ไม่ให้เข้าไปทำลายเซลล์ปอดจนทำให้ปอดอักเสบรุนแรง และแพร่กระจายสร้างความเสียหายไปทั่วร่างกาย ช่วยให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตได้เพิ่มขึ้น

จากผลการศึกษาการใช้พลาสมารักษา

ผู้ป่วยในเมืองเซี่ยงไฮ้และเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน พบว่ามีรายงานผลการรักษาชัดเจนว่าพลาสมาของผู้ป่วยที่หายดีแล้วสามารถนำมารักษาผู้ป่วยและให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (US-FDA) ก็อนุญาตให้ใช้พลาสมาของผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายแล้วมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ในสถานการณ์ฉุกเฉินขณะนี้

“สภากาชาดไทยจึงขอเชิญชวนผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 กลับมาช่วยบริจาคพลาสมา ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับ

ผู้ป่วย โดยท่านจะเป็นฮีโร่ ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยที่ต้องทนทุกข์ทรมานหายจากโรคโควิด-19 เพราะพลาสมาของท่านเสมือนเป็นยาวิเศษ มีคุณค่าอย่างมหาศาล และไม่สามารถหาได้จากที่ไหน ต้องได้มาจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อและหายแล้วสร้างขึ้นมาเองได้เท่านั้น

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ โทร 0-2263-9600-99” ศ.นพ.ยงกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตม.แจงทำตามหน้าที่ ถูกหนุ่มโพสต์ด่า ‘ตม.ยศต่ำ’ หลังญาติถูกกักตัวกลับจากเมกา
บทความถัดไปประกบยิงช่างบริษัทโตโยต้า ดับคารถ ญาติร่ำไห้ผู้ตายเป็นคนดี ไม่เคยมีปัญหากับใคร