เรียกสอบ “นายจ้าง” เหตุดินสไลด์ทับ “คนงาน” วางท่อระบายน้ำดับ

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเรียกสอบนายจ้าง 9 เมษาฯ หาเหตุ “ดินสไลด์” ทับคนงานวางท่อระบายตาย 1 เจ็บ 1 จ่อดำเนินคดีตาม กม.

กระทรวงแรงงาน- เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยถึงกรณีดินสไลด์ทับคนงานวางท่อระบายน้ำย่านเอกมัยขณะปฏิบัติงานเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 1 คน บริเวณซอยเอกมัย 2 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 ว่า ภายหลังเกิดเหตุพนักงานตรวจความปลอดภัยได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุในเบื้องต้นทราบว่า ลูกจ้างที่เสียชีวิตชื่อ นายโซเจีย จัน สัญชาติกัมพูชา

นายอภิญญา กล่าวว่า ส่วนลูกจ้างที่บาดเจ็บชื่อ นายอุย สัญชาติเมียนมา ทั้งสองคนเป็นลูกจ้างของบริษัท พระราม 2 การโยธา จำกัด เหตุเกิดขณะที่มีการใช้รถแม็คโครขุดถนนเพื่อวางท่อระบายน้ำ ในระหว่างขุดลูกจ้างทั้ง 2 คน ได้ลงไปด้านล่างเพื่อทำการตัดท่อที่เชื่อมต่อในระหว่างที่ตัดท่อดินซึ่งอยู่ด้านข้างได้หล่นลงมาทับจนเป็นเหตุให้ลูกจ้างเสียชีวิตและบาดเจ็บ

นายอภิญญา กล่าวว่า ในวันที่ 9 เมษายนนี้ พนักงานตรวจความปลอดภัย สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 3 จะเชิญนายจ้างให้มาพบเพื่อสอบข้อเท็จจริงว่ามีการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 หรือไม่ หากพบว่านายจ้างฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎหมายก็จะดำเนินการตามกฎหมายกับนายจ้างรายนี้ทันที ทั้งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประสานกับสำนักงานประกันสังคมในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือแก่ลูกจ้างโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดร.บุญมา’ บอสใหญ่ ‘มิสเตอร์สตาร์ไทยแลนด์’ ใจป๋า ประกาศช่วย 50 ผู้ป่วยโควิด-19 คนละหมื่น
บทความถัดไปตร.ร่วม อย.ยึดแมสก์-ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด พร้อมเจล เครื่องวัดอุณหภูมิ ค่ากว่า 50 ล้านบาท