เพิ่ม เบี้ยคนพิการ ถ้วนหน้า 1พัน ‘รอไปก่อน’

เบี้ยคนพิการ
เบี้ยคนพิการ

เพิ่ม เบี้ยคนพิการ ถ้วนหน้า 1พัน ‘รอไปก่อน’

เบี้ยคนพิการ / นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติเพิ่มเบี้ยผู้พิการจากปัจจุบัน 800 บาท ต่อคนต่อเดือน เป็น 1,000 บาท ต่อคนต่อเดือน เฉพาะในส่วนคนพิการที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อน เริ่มจัดสรรให้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 เป็นต้นไปนั้น

ปัจจุบันมีคนพิการที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐประมาณ 1.1 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 52 ของผู้พิการที่ขึ้นทะเบียนกับ พก.ที่จะได้รับสิทธิดังกล่าว ส่วนจะมีการขยับเบี้ยผู้พิการที่เหลือให้เป็น 1,000 บาท หรือเพิ่มแบบถ้วนหน้าหรือไม่นั้น คิดว่าคงต้องใช้เวลาอีกสักพัก เพราะคาดว่ารัฐบาลต้องลุยแก้ปัญหาเฉพาะหน้า อย่างโควิด-19 ก่อน ขณะเดียวกันคงต้องประเมินเสียงตอบรับ จากการขยับขึ้นของกลุ่มแรกด้วยเช่นกัน

อธิบดี พก.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ พก.ได้ส่งอาสาสมัครลงพื้นที่ตามบ้าน เพื่อดูว่ายังมีคนพิการใดตกหล่นรับสิทธิและสวัสดิการ โดยเฉพาะโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อแนะนำไปให้ลงทะเบียนกับโครงการที่จะเปิดรอบใหม่ แต่เบื้องต้นคิดว่าจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 รัฐบาลคงเลื่อนการลงทะเบียนที่ต้องมีคนจำนวนมากมารวมกันออกไปก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image