ปีนี้ “ไข้เลือดออก” รุนแรง 3 เดือน ป่วยแล้ว 8,746 ราย ตาย 6 ราย

กรมควบคุมโรคชี้แนวโน้ม “ไข้เลือดออก” รุนแรง 3 เดือน ป่วยแล้ว 8,746 ราย ตาย 6 ราย 

ไข้เลือดออก – เมื่อวันที่ 19 เมษายน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากการที่กรมควบคุมโรค เฝ้าระวังสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – วันที่ 14 เมษายน 2563 มีรายงานผู้ป่วยทั่วประเทศ 8,746 ราย เสียชีวิต 6 ราย โดยกลุ่มอายุที่พบอัตราป่วยมากสุดคือ 5-14 ปี รองลงมาคือ กลุ่มอายุ 15-24 ปี และอายุแรกเกิด-4 ปี ตามลำดับ

นพ.สุุวรรณชัย กล่าวว่า ส่วนจังหวัดที่พบอัตราป่วยสูงสุด คือ ระยอง อ่างทอง และนครราชสีมา ตามลำดับ จำนวนผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ต้นปีนี้ ถึงปัจจุบันมีตัวเลขผู้ป่วยคิดเป็นร้อยละ 56 ของจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในปี 2562 ส่งผลให้การคาดการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2563 มีโอกาสที่จะพบจำนวนผู้ป่วยมากกว่าปี 2562

“การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ คาดว่าในช่วงนี้จะยังพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น แม้จะยังไม่ใช่ฤดูการระบาดของโรคก็ตาม แต่เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน อาจมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และ หากฝนตกอาจทำให้เกิดน้ำขังตามภาชนะและวัสดุต่างๆ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายได้” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

ทั้งนี้ นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า กรมควบคุมโรคขอให้ประชาชน ชุมชน และหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ โดยปิดฝาภาชนะที่ใช้เก็บน้ำ ใช้ทรายอะเบทใส่ในภาชนะที่มีน้ำหรือทำลายภาชนะที่ไม่จำเป็น ที่อาจมีน้ำขัง เปลี่ยนน้ำในภาชนะที่ไม่มีฝาปิด ขัดขอบภาชนะทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำ เพื่อทำลายไข่ยุงลาย ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมในบ้านและรอบบ้านให้เป็นระเบียบ ให้โปร่ง ไม่มีมุมอับที่เกาะพักของยุง ตัดวงจรชีวิตยุงลาย ลดการแพร่ระบาดของโรค

“ส่วนการป้องกันไม่ให้ยุงกัด โดยสวมใส่เสื้อแขนขาวและกางเกงขายาว ใช้สารไล่ยุงชนิดต่างๆ เช่น DEET ใช้กลิ่นกันยุงเช่น ตะไคร้ หรือสารเคมีอื่นๆ นอนในมุ้ง และหากมีอาการไข้สูง เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หน้าแดง ปวดศีรษะ มีรอยจ้ำเลือดสีแดงตามลำตัว แขน ขา หรือสงสัยว่าป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ให้รีบพบแพทย์ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน โทร.1422” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon