คพ.รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ภาคเหนือ เกินมาตรฐาน 13 สถานี ใน 6 จังหวัด

คพ.รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ภาคเหนือ เกินมาตรฐาน 13 สถานี ใน 6 จังหวัด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 เมษายน กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงาน สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือตรวจวัดค่าฝุ่นรวม 26 สถานี ตรวจพบค่าระหว่าง 22-84 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร(มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก.ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีมากถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

โดย พื้นที่ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) มี 13 สถานี ได้แก่ จ.เชียงราย ต.เวียง อ.เมือง และต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย พื้นที่ จ.เชียงใหม่ ต.ช้างเผือก อ.เมือง, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม, ต.ประตูท่าแพ อ.เมือง และ ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว พื้นที่จ.ลำปาง ต.พระบาท อ.เมือง และ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ พื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ต.จองคำ อ.เมือง พื้นที่ จ.น่าน ต.ในเวียง อ.เมือง และ ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ พื้นที่ จ.พะเยา ต.บ้านต๋อม อ.เมือง

สำหรับ การปฏิบัติตนเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้ร้บผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอพพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon