สค.เปิด ‘ศูนย์พัฒนาสตรี’ 8 แห่งทั่วประเทศ รับแม่เลี้ยงเดี่ยว-ที่พัก-อาหาร-ฝึกอาชีพฟรี

น.ส.อุษณี กังวารจิตต์

สค.เปิด ‘ศูนย์พัฒนาสตรี’ 8 แห่งทั่วประเทศ รับแม่เลี้ยงเดี่ยว-ที่พัก-อาหาร-ฝึกอาชีพฟรี

นางอุษณี กังวารจิตต์ อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า หลังประชุมหารือเพื่อเตรียมการรองรับแม่เลี้ยงเดี่ยว ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตามโครงการ พม. “เราไม่ทิ้งกัน” ว่า

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. มีความห่วงใยแม่เลี้ยงเดี่ยวตกงานที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด จึงมอบให้ สค.ไปจัดหาที่พักอาศัยรองรับ จึงประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมให้ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวทั้ง 8 แห่งทั่วประเทศ เป็นพื้นที่รองรับแม่เลี้ยงเดี่ยวที่เดือดร้อน รองรับได้ 257 คนทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้พร้อมให้บริการแล้ว

อธิบดี สค.กล่าวอีกว่า โดยเกณฑ์รับคือ เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มากับลูกหรือไม่ก็ได้ หรือจะเป็นผู้หญิงตกงานก็ได้ แจ้งความประสงค์เข้ามา กรณีคนในจังหวัดที่ตั้งศูนย์ จะตรวจคัดกรองโรค หากไม่มีปัญหาอะไรก็สามารถเข้าพักได้ ส่วนคนนอกจังหวัดให้ปฏิบัติตามระเบียบของจังหวัดที่ตั้งศูนย์ อาทิ หากระบุว่าต้องกักตัว 14 วันก่อนเข้าจังหวัดก็ต้องกักตัวให้เรียบร้อยก่อน ขณะที่ภายในมีบริการที่พักสะอาด อาหาร 3 มื้อ และฝึกอาชีพฟรีให้แก่ผู้สนใจ อาทิ เย็บผ้า เสริมสวย เบื้องต้นช่วงนี้เรียนผ่านยูทูบไปก่อน เพราะปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยเราจะมีวัสดุอุปกรณ์ให้

อย่างไรก็ตาม สำหรับแม่เลี้ยงเดี่ยวและผู้หญิงตกงานที่อยากขอความช่วยเหลือ แต่ประสงค์อยู่บ้านเดิม ก็สามารถให้ความช่วยเหลือตามกลไกปกติ อาทิ ให้คำแนะนำ ให้เงินสงเคราะห์ หรืออยากฝึกอาชีพเราก็มีบริการให้ได้ เหล่านี้หากสนใจเพียงโทรสายด่วนศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image