‘ผู้ช่วยหม่อมเต่า’ ลุยเคลียร์เงินเยียวยา โควิด-19 เร่งจ่ายที่เหลือโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ สำนักงานประกันสังคม (สำนักงานใหญ่) จ.นนทบุรี ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ตรวจเยี่ยมการดำเนินการของศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์

ดร.ดวงฤทธิ์ กล่าวว่า จากการพบปะกับผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่มาขอรับความช่วยเหลือ ร้องเรียน และอุทธรณ์จากการยื่นขอรับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัยการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิด – 19 ในวันนี้พบว่า ยังมีลูกจ้างผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งจากที่เดินทางมาด้วยตนเองและจากการรับทราบข้อมูลจากหน้าเพจเฟซบุ๊ก “ดร๊าฟ ดวงฤทธิ์” ได้เข้ามาติดต่อขอรับความช่วยเหลือเป็นจำนวนกว่า 1,000 คน ซึ่งจากการพูดคุยถึงสาเหตุผู้ประกันตนยังไม่ได้รับเงินทดแทนกรณีว่างงาน เนื่องจากการนำส่งเงินสมทบล่าช้า และผู้ประกันบางรายมีรายชื่อตกหล่น ทำให้ลูกจ้างยังไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ดังกล่าว

“ในวันนี้ได้เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่และได้รับทราบปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้สำนักงานประกันสังคมจะได้เร่งดำเนินการตรวจสอบเป็นรายกรณี เพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์ตามขั้นตอนต่อไป โดยล่าสุดข้อมูล เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม กระทรวงแรงงาน โดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 สำนักงานประกันสังคมรายงานว่า มีผู้ประกันตนมาขอรับสิทธิประโยชน์กรณีว่างงาน โดยยื่นขอใช้สิทธิสะสม จำนวน 1,367,584 ราย ยื่นขอใช้สิทธิรายใหม่ จำนวน 23,142 ราย วินิจฉัยสั่งจ่ายสะสม 1,265,386 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 7,372.904 ล้านบาท” ดร.ดวงฤทธิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทช.สำรวจสัตว์ทะเลหายาก ‘โลมาหัวบาตร-โลมาอิรวดี-วาฬบรูด้า’
บทความถัดไปด่วน! พรีเมียร์ลีก หวนฟาดแข้ง17มิ.ย. แมนฯซิตี้ บู๊ อาร์เซน่อล-วิลล่า ชน เชฟฟิลด์