จุรินทร์-จุติ ลุยช่วยปชช.ริมทางรถไฟคลองเตย ดับฝันกลุ่มได้เยียวยา 5 พัน อดได้เงินเปราะบาง 1 พัน

จุรินทร์-จุติ ลุยช่วยปชช.ริมทางรถไฟคลองเตย ดับฝันกลุ่มได้เยียวยา 5 พัน อดได้เงินเปราะบาง 1 พัน

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ลงพื้นที่ชุมชนริมทางรถไฟสายท่าเรือ เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาความยากลำบาก จากผลกระทบของโควิด-19 ซึ่งมีชาวชุมชนกว่า 300 คน ให้การต้อนรับ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า จากการรับฟังสภาพปัญหาชาวชุมชน ต้องถือว่าชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนเปราะบาง เพราะโควิด-19 ทำให้ชาวชุมชนตกงาน ขาดรายได้ อีกทั้งยังมีปัญหาที่อยู่อาศัยมาอย่างยาวนาน จึงเสนอทางเลือกในการมาอยู่อาศัยบ้านเช่าราคาถูกของกระทรวง พม. อีกทั้งนำบริการของรัฐเข้ามาช่วยเหลือ เช่น การจัดการงานโดยกรมการจัดหางาน การดูแลสุขอนามัยโดยกรมอนามัย การซื้อสินค้าธงฟ้าราคาประหยัดโดยกรมการค้าภายใน เป็นต้น

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลโดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้พยายามช่วยเหลือกลุ่มคนเปราะบาง ได้แก่ เด็กแรกเกิด คนพิการ และผู้สูงอายุ ประมาณ 13 ล้านคน โดยได้เห็นชอบหลักการช่วยเหลือเงินเยียวยา 1,000 บาท ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งขณะนี้กำลังดูรายชื่อบุคคลไม่ซ้ำซ้อนกับผู้ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

ขณะที่ นายจุติ กล่าวว่า สำหรับชุมชนแห่งนี้ ตั้งอยู่บนที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย และการท่าเรือแห่งประเทศไทยบางส่วน อาศัยอยู่ริมทางรถไฟอย่างหนาแน่นรวม 518 ครอบครัว พบว่าขณะนี้ชาวชุมชนได้รับความเดือดร้อนจากโรคโควิด-19 ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ ต้องประสบปัญหาว่างงานและตกงาน ทำให้รายได้ลดลงจนกระทั่งไม่มีเงิน จึงได้ช่วยเหลือเร่งด่วนด้วยการมอบถุงยังชีพ อุปกรณ์ของใช้จำเป็น และจัดทำครัวกลาง ส่วนระยะยาว มีการคัดกรองกลุ่มเปราะบางในชุมชน เพื่อช่วยเหลือ พร้อมจัดทำระบบคูปองอาหาร และจัดทำระบบกองทุนข้าวสารอาหารแห้ง

Advertisement

อย่างไรก็ตาม หากชุมชนและประชาชนประสบปัญหาความเดือดร้อนจากโรคโควิด-19 สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่ ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 บริการฟรี 24 ชั่วโมง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image