สอบด่วน! “แท้งลูก” หลังอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ หาเหตุเกี่ยวข้อง คาดจบใน 1 เดือน

สอบด่วน! “แท้งลูก” หลังอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ หาเหตุเกี่ยวข้อง คาดจบใน 1 เดือน

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการตรวจสอบกรณีการแท้งบุตรในโรงพยาบาล (รพ.) เอกชน ย่านศรีนครินทร์ ที่มีข้อสงสัยว่าเกิดจากการทำอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ว่า หลังทราบเรื่องดังกล่าว สบส.ได้เชิญ รพ.มาให้ข้อมูล โดยผู้อำนวยการโรงพยาบาลดังกล่าวชี้แจงว่า ผู้ป่วยเข้ารับการฝากครรภ์ตามปกติของ รพ. ล่าสุดได้ทำการตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ เพื่อดูพัฒนาการของทารกในครรภ์ รวมถึงดูถึงอัตราการเต้นของหัวใจด้วย ซึ่งการทำอัลตร้าซาวด์ 4 มติ เป็นมาตรฐานทางการแพทย์ที่มีความปลอดภัย แต่อาจจะมีการใช้เวลานานกว่าการอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ

นพ.ธเรศ กล่าวว่า หลังการทำอัลตร้าซาวด์แล้ว 2 วัน คนไข้กลับมาด้วยอาการปวดท้อง และมีความก้าวหน้าการคลอดไปมาก ซึ่งไม่สามารถยับยั้งการคลอดได้ เป็นเหตุให้เกิดการแท้งเมื่ออายุครรภ์ 26 สัปดาห์ ทารกน้ำหนักตัว 1,140 กรัม ร่างกายไม่แข็งแรง ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

“อย่างไรก็ตาม ยังไม่สมารถระบุถึงสาเหตุการแท้งได้ เรื่องนี้ สบส.จะต้องสอบถามไปยังผู้เชี่ยวชาญ คือราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย และแพทยสภา เพราะเป็นเรื่องเฉพาะทาง พร้อมกันนี้ยังได้ประสานไปยังพ่อ แม่ เด็กเพื่อเข้ามาให้ข้อมูลเรื่องนี้เพิ่มเติมด้วย เบื้องต้นทางผู้ปกครองตอบรับว่ายินดีเข้ามาให้ข้อมูล แต่ยังไม่ระบุเรื่องวันเวลา แต่คิดว่าทุกอย่างน่าจะแล้วเสร็จประมาณ 1 เดือน” นพ.ธเรศ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon