สธ.เตรียมสอบ ‘186 รพ.’ ปมรับเงินบริษัทยา นัดแรก 15 มิ.ย.นี้!

แฟ้มภาพ
สธ.เตรียมสอบ ‘186 รพ.’ ปมรับเงินบริษัทยา นัดแรก 15 มิ.ย.นี้! ย้ำเอกสารรับเงิน รพ.ชุมแพ ไม่เกี่ยวข้องกับชุดนี้

ความคืบหน้ากรณีมีการเปิดเผยผลสำรวจที่พบว่ามีโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จำนวน 186 แห่งทั่วประเทศ รับเงินสนับสนุนจากบริษัทยา จนล่าสุดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ.ต้องแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีโรงพยาบาล (รพ.) ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข 186 แห่ง รับเงินบริษัทยาร้อยละ 5 เปิดเผยว่า กรรมการจะมีการประชุมกันครั้งแรกในวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายนนี้ เวลา 13.00 น. เพื่อวางแนวทางการทำงาน

“ซึ่งต้องขอย้ำว่า กรรมการชุดนี้เป็นกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีที่มีนักวิชาการเปิดเผยว่ามี รพ.ในสังกัด สธ. 186 แห่ง รับเงินบริษัทยาร้อยละ 5 เท่านั้น ไม่ได้จะไปสอบ หรือว่าเอาผิดอะไร โดยจะเชิญนักวิชาการที่นำข้อมูลมาเปิดเผยเข้ามาให้ข้อมูลเรื่องเหล่านี้อีกครั้งภายในสัปดาห์หน้าเช่นเดียวกัน เพื่อดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เนื่องจากนายอนุทินได้กำชับให้ดำเนินการโดยไม่ชักช้า” นพ.ม.ล.สมชาย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรรมการชุดนี้จะสอบข้อเท็จจริงไปถึงกรณีทีมีเอกสารใบเสร็จรับเงินบริษัทยาของ รพ.ชุมแพ เมื่อเดือนมีนาคม 2561 ด้วยหรือไม่ นพ.ม.ล.สมชาย กล่าวว่า กรณีที่ รพ.ชุมแพ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการชุดนี้

Advertisement

“เราต้องจำกัดวงหน้าที่ของกรรมการฯ ซึ่งตั้งขึ้นมาสอบข้อเท็จจริงกรณี รพ.ในสังกัด สธ.186 แห่ง เท่านั้น ซึ่งต้องหาว่ามีจริงหรือไม่ ทั้งนี้ หากได้ข้อมูลและสอบพบว่ามีมูล ก็จะต้องทำเรื่องถึงรัฐมนตรีว่า สธ. เพื่อพิจารณาตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป นักวิชาการก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่พูดออกมาด้วยว่ามีจริงหรือไม่ มีลักษณะอย่างไร” นพ.ม.ล.สมชาย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image