“หมอเกรียงศักดิ์” แถลงถอนตัวพ้นรักษาการ “ผอ.รพ.ขอนแก่น”

“หมอเกรียงศักดิ์” แถลงถอนตัวพ้นรักษาการ “ผอ.รพ.ขอนแก่น”

ความคืบหน้ากรณีปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ออกคำสั่งโยก นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (ผอ.รพ.) ขอนแก่น ออกไปปฏิบัติหน้าที่ที่ สธ.จากเหตุมีบัตรสนเท่ห์ร้องเรียนว่า ทำผิดระเบียบของราชการเรื่องรับเงินจากบริษัทยาเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาล ซึ่งล่าสุดถูกสอบสวนวินัยร้ายแรง และมีการแต่งตั้ง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ไปรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น แทน แต่ล่าสุดเกิดกระแสต่อต้านจากบุคลากรแพทย์จำนวนหนึ่งที่มองว่าการโยกย้ายครั้งนี้ไม่เป็นธรรมนั้น

 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 มิถุนายน ที่โรงพยาบาล (รพ.) ขอนแก่น นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (ผอ.รพ.) พระปกเกล้า จ.จันทบุรี และรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ได้แถลงขอถอนตัวออกจากตำแหน่งรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ต่อปลัด สธ. หลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมาแล้ว ท่ามกลางความสนใจจากบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลต่างๆ เข้าร่วมฟังจำนวนมาก

นพ.เกรียงศักดิ์ แถลงว่า ตามที่ สธ.ได้มีคำสั่งให้มาปฎิบัติราชการในตำแหน่งรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ในวันที่ 5 มิถุนายนผ่านมา แต่ที่ปรากฏในข่าวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในฐานะข้าราชการพลเรือนในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเป็นข้าราชการของประชาชน และมีครอบครัวอยู่ที่ จ.ขอนแก่น มีความรักและความผูกพันต่อ รพ.ขอนแก่น จึงห่วงใยต่อภาพลักษณ์ ความศรัทธาของประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีต่อ รพ.ขอนแก่น มาอย่างต่อเนื่องหลายสิบปี จึงขอถอนตัวจากการรักษาการในตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น

“ซึ่งพิจารณาแล้วเห็นว่า การถอนตัวนั้นน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพื่อให้การดำเนินงานของ สธ. และ รพ.ขอนแก่น นั้นคลี่คลายและเดินหน้าโดยเร็ว และผมพร้อมที่จะเดินทางกลับไปปฎิบัติหน้าที่ที่ รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ตามเดิม หรือในตำแหน่งที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย ผมไม่กดดัน หรือไม่ได้คิดน้อยใจอะไร ที่ผ่านมา ผมเคยมารักษาการที่ รพ.ขอนแกน แล้ว ในปี 2561 ก็พบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกัน วันนี้ เป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดเหตุการณ์ จึงตัดสินใจขอถอนตัว และจะทำเรื่องเสนอต่อปลัด สธ. ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชาของข้าราชการใน สธ. เพื่อให้พิจารณาว่าจะอนุญาตให้ถอนตัวหรือไม่ หากมีผลประการใดก็พร้อมที่จะปฎิบัติตามทันที” นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าว

 

ทั้งนี้ นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา งานด้านสาธารณสุขของไทยนั้น เหนื่อยล้าจากการทำงานในสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 มาอย่างหนักและต่อเนื่อง จนได้รับการยกย่องจากนานาประเทศ และทำให้สถานการณ์ของประเทศนั้นไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศเข้าสู่วันที่ 20 ดังนั้นปลัด สธ. และ ผู้บริหารประเทศนั้นทำงานกันอย่างหนัก จึงไม่อยากให้ทุกคนมาเครียด หรือมาวิตกกังวลกับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงขอถอนตัวจากตำแหน่ง โดยจะทำหนังสือส่งเรื่องอย่างเป็นทางการในระบบข้าราชการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ หากผลออกมาประการใดก็พร้อมที่จะปฎิบัติตาม

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวอีกว่า บุคลากรทางการแพทย์ที่ รพ.ขอนแก่น ทุกคนน่ารัก ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนทำให้ รพ.ขอนแก่น มีชื่อเสียงในด้านมาตรฐานสาธารณสุขในระดับประเทศและระดับโลก ดังนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นการตัดสินใจโดยส่วนตัว เพื่อให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ และเดินหน้าทำงานเพื่อก้าวผ่านสถานการณ์วิกฤต และปฎิบัติหน้าที่ด้านสาธารณสุขให้กับประชาชนในพื้นที่ที่รับผิดชอบและโครงข่ายในความเป็นโรงพยาบาลศูนย์ฯ อย่างไรก็ดี หากต้องย้ายกลับไปที่เดิม หรือตำแหน่งใดๆ ตามที่ปลัด สธ.มอบหมายก็พร้อมที่จะปฎิบัติตามทันที เพราะคำสั่งของผู้บังคับบัญชาถือเป็นที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon