“อนุทิน” ยันไม่ได้สั่ง “หมอเกรียงศักดิ์” ถอนตัวจากรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ชี้เป็นสปิริตข้าราชการ

“อนุทิน” ยันไม่ได้สั่ง “หมอเกรียงศักดิ์” ถอนตัวจากรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ชี้เป็นสปิริตข้าราชการ

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ.ให้สัมภาษณ์ภายหลัง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (ผอ.รพ.) พระปกเกล้า จ.จันทบุรี แถลงว่าจะยื่นหนังสือต่อปลัด สธ.ขอถอนตัวออกจากตำแหน่งรักษาการแทน ผอ.รพ.ขอนแก่น ว่าให้ถามไปยัง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. แต่ในวันนี้ นพ.เกรียงศักดิ์ ได้ขอถอนตัวออกไปแล้ว เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย หวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปได้ด้วยดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ที่ได้รับการตั้งให้เป็นรักษาการแทน สามารถขอถอนตัวได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาว่าจะให้หรือไม่ โดยหลักทั่วไปหากเป็นการแต่งตั้ง ก็อาจจะไม่ได้ แต่ขณะนี้เป็นการรักษาการแทน และจะต้องดูแลทั้ง 2 รพ.

“อย่างไรก็ตาม ยังมีตำแหน่งหลักอยู่ ท่านก็ฟังเสียงส่วนใหญ่ ฟังเพื่อนร่วมงาน หากไม่มีความสบายใจ ก็ทำการแถลงถอนตัวออกไป” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า นพ.เกรียงศักดิ์ได้มาปรึกษาเรื่องนี้ก่อนหรือไม่ และมีการสั่งการให้ทำการถอนตัวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนยังไม่รู้ว่ามีการแถลงข่าวของ นพ.เกรียงศักดิ์ และถ้ามีการแถลงแล้วมันต้องจบ

“นพ.เกรียงศักดิ์ เป็นรุ่นพี่ผม และผมรักกระทรวงฯ รักประชาชน จึงอยากให้มีความสงบ เป็นฮีโร่ในสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แล้ว จะมาเป็นซีโร่มันไม่ดี ถ้าผมสั่งได้ก็ดี ผมไม่ได้สั่ง ของพวกนี้เป็นสปิริตของทุกคนที่เป็นข้าราชการ หรือสปิริตของคนเป็นแพทย์ หากมีความกังวลว่าจุดนั้นคนส่วนใหญ่มีความกังวล เขาขอถอนตัวแล้ว ทุกคนก็ต้องมีน้ำใจนักกีฬา อย่าบีบคั้นอะไรเกินไป” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้ถูกสอบสวนวินัยร้ายแรงจากกรณีรับเงินจากบริษัทยาเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาล จะได้กลับไปดำรงตำแหน่งเดิมที่ รพ.ขอนแก่นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นตามกระบวนการขั้นตอน แต่การตรวจสอบยังคงจะต้องมี เพื่อความกระจ่าง และหากตรวจสอบแล้วว่า นพ.ชาญชัยไม่มีความผิด ก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งในการรักษาการมีระบบอยู่คือ หากใน รพ.ต่างๆ ทั่วประเทศ หาก ผอ.รพ.ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ก็จะตั้งให้รองแพทย์ รักษาการแทน

“ผมทำตามความต้องการของทุกคน แต่อย่าเพิ่งต้องการอะไรเพิ่ม ตอนนี้ปล่อยให้คณะกรรมการทำงานไป ซึ่งตอนนี้มี 3 ชุด ในบ่ายวันนี้ชุดของ นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ. ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณี รพ.ในสังกัด สธ. 186 แห่ง จะมีการประชุมเป็นครั้งแรก และผมได้เร่งรัดให้มีข้อสรุปโดยเร็ว เพื่อรักษาองค์กร” นายอนุทิน กล่าว

ด้าน นพ.สุขุม กล่าวว่า นพ.เกรียงศักดิ์ได้มีการปรึกษาตนว่า ยินดีจะถอนตัวออกจากตำแหน่งรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย เพื่อให้การตรวจสอบไม่มีข้อครหา แต่จะมีผลเมื่อไร ต้องรอนพ.เกรียงศักดิ์ส่งหนังสือมาก่อน ส่วนรักษาการให้เป็นไปตามกลไกโดยให้รอง ผอ.รพ.ขอนแก่น เป็นรักษาการแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon