ใจไม่แข็งอย่าดู! นาที งูหลามเขมือบ ‘ละมั่ง’เป็นอาหาร จนท.ชี้วัฏจักรห่วงโซ่อาหาร

ใจไม่แข็งอย่าดู! งูหลามเขมือบ ‘ละมั่ง’เป็นอาหาร จนท.ชี้ วัฏจักรห่วงโซ่อาหาร

วันที่ 15 มิถุนายน นายธานี วงศ์นาค หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดสื่อความหมายทางธรรมชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้ตรวจพบละมั่ง นอนตายลอยน้ำอยู่กลางลำห้วยทับเสลา ห่างจากครัวริมธาร ประมาณ 20 เมตร สภาพยังถูกงูหลามรัดกลางลำตัว โดยงูหลาม

กำลังพยายามเขมือบส่วนหัวของละมั่ง และค่อยๆ กลืนเข้าไปในท้องที่ละนิด ทีละนิด จับเวลาการค่อยๆ กลืนเข้าไปใช้เวลานานประมาณ 1 ชั่วโมง กับ 40 นาที จึงกลืนกินลงไปหมดทั้งตัว มองเห็นท้องงูหลามเป็นก้อนโตตามรูปร่างของละมั่ง แล้วงูหลาม นอนแน่นิ่งอยู่ริมตลิ่งในลำห้วย

นายธานี กล่าวว่า การที่สัตว์กินสัตว์ในธรรมชาติ ถือเป็นวัฏจักรของห่วงโซ่ ห่วงอาหารตามธรรมชาติ เป็นวัฎจักรการถ่ายทอดพลังงานในระบบนิเวศ ที่มีการเคลื่อนย้ายพลังงานและธาตุอาหาร ผ่านผู้ผลิต ผู้บริโภคในระดับต่างๆ กัน อันสื่อถึงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศในผืนป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แห่งนี้

โดย ละมั่ง ตัวนี้ เป็นรุ่นลูกของละมั่งที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ปล่อยคืนสูธรรมชาติ ในการที่พยายามปล่อยสัตว์ป่าสงวนใกล้สูญพันธุ์คืนธรรมชาติ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image