กรมจัดหางานเปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘สมาร์ท จ๊อบ วอลเล็ท’ บริการหางานรูปแบบใหม่

กรมจัดหางานเปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘สมาร์ท จ๊อบ วอลเล็ท’ บริการหางานรูปแบบใหม่

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ได้ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปจนกลายเป็นความปกติใหม่ ที่เรียกว่า “New Normal” ทั้งรูปแบบการใช้ชีวิตของประชาชนรวมถึงรูปแบบและเครื่องมือที่เกี่ยวกับการจ้างงาน เช่น การให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เป็นต้น ประกอบกับ การที่ภาครัฐมีมาตรการผ่อนคลาย ให้บางกิจการได้เปิดดำเนินการอีกครั้ง ซึ่งทำให้แรงงานบางส่วนได้กลับเข้าสู่ระบบการจ้างงานแล้ว แต่อย่างไรก็ดี ยังพบว่า มีบางส่วนที่ยังคงว่างงานอยู่

นายสุชาติ กล่าวว่า กกจ.จึงได้ปรับมาตรฐานการให้บริการจัดหางานแบบเชิงรุก เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางให้ประชาชนเข้าถึงบริการหางานได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง กกจ.จึงได้พัฒนาแพลตฟอร์มการจ้างงานรูปแบบใหม่ใน ชื่อ “บัตรดิจิทัล (Smart Job Wallet)” โดยให้บริการรูปแบบคิวอาร์ โค้ด (QR Code) มีวิธีใช้งานง่าย 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1.เปิดเว็บไซต์ smartjob.doe.go.th 2.ลงทะเบียน/เข้าสู่ระบบ 3.ไปที่เมนูดาวน์โหลดบัตรดิจิทัล Smart Job Wallet สามารถใช้ได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ IOS และ Android (ระบบ Android จะต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่น Mywallet ก่อน)

“สามารถนำบัตรดิจิทัลไปใช้ได้ 3 ช่องทาง คือ 1.ทางระบบอินเตอร์เน็ต ช่องทางนี้ผู้ใช้บริการจะได้รับข้อมูลแบบเรียล ไทม์ (Real Time) เนื่องจากใช้ฐานข้อมูลเดียวกันกับระบบสมาร์ท จ๊อบ 2.ที่สำนักงานจัดหางาน โดยนำบัตรดิจิทัลแสดงตนแทนบัตรประจำตัวนายจ้าง และบัตรประจำตัวประชาชน 3.งานนัดพบแรงงาน โดยไม่ต้องใช้เอกสาร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานบัตรดิจิทัล ได้ที่ สำนักงานจัดหางานทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2” นายสุชาติ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image