กทม.ชวน “โอเปอเรเตอร์” นำสายสื่อสารลงดิน ใช้ฟรี! 3 เดือน

กทม.ชวน “โอเปอเรเตอร์” นำสายสื่อสารลงดิน ใช้ฟรี! 3 เดือน

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)หาแนวทางการอุดหนุนราคาค่าเช่าท่อร้อยสายสื่อสารลงใต้ดิน เพื่อลดภาระของผู้ใช้บริการ ว่า กทม.ได้ทำหนังสือถึง กสทช. เพื่อหาแนวทางการอุดหนุนราคาค่าเช่าท่อเพื่อลดภาระของผู้ใช้บริการ​อันเกิดจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน ซึ่ง เลขาธิการ กสทช. ได้รับเรื่องไปพิจารณาและจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อมีมติ ในการช่วยเหลือโอเปอเรเตอร์ลดภาระดังกล่าว โดยหักเงินจากกองทุนวิจัยพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือยูโซ่ (USO) ซึ่งต้องรอผลการประชุมดังกล่าว เพื่อให้ได้ข้อยุติในการลดค่าใช้จ่ายของโอเปอเรเตอร์

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการฯ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ณ สำนักงาน กสทช.โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมด้วยเลขาธิการ กสทช. และผู้แทนบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ในที่ประชุม กทม.ยืนยันว่าจะดำเนินการก่อสร้างท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินทั่วกรุงเทพมหานคร ระยะทาง 2,450 กิโลเมตร (กม.) พร้อมเชื่อมโยงโครงข่ายการให้บริการเข้าสู่ตรอก ซอยต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร เพื่อใช้ในภารกิจด้านความมั่นคงของประเทศ, ภารกิจของ กทม. และให้บริการงานด้านโทรคมนาคมของผู้ใช้บริการ เพื่อรองรับการให้บริการไปสู่ประชาชนอย่างทั่วถึง

“ในส่วนของทีโอที ที่อ้างว่ามีท่อที่พร้อมใช้งานได้ ในเรื่องนี้รัฐมนตรีว่าการดีอีเอส ได้ให้ทีโอทีนำสายสื่อสารของทีโอทีที่ยังพาดอยู่บนเสาไฟฟ้าลงท่อของทีโอทีโดยไม่เปิดผิวทางเท้าและผิวการจราจร เนื่องจากเกรงจะกระทบต่อการสัญจรของประชาชน” พล.ต.ท.โสภณ กล่าวและว่า ทั้งนี้ ในส่วนของ กทม.ได้มอบหมายบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ดำเนินโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินโดยใช้เทคโนโลยีไมโครดักที่มีครอบคลุมทั่วทั้งกรุงเทพฯ

Advertisement

พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างในพื้นที่นำร่อง 4 เส้นทาง ประกอบด้วย 1.ถนนวิทยุ จากถนนเพชรบุรี ถึง แยกเพลินจิต ระยะทาง 1.337 กม. 2.ถนนรัชดาภิเษก จากหน้าเอ็มอาร์ที ศูนย์วัฒนธรรมฯ ประตู 3 ถึงซอยรัชดาภิเษก 7 ระยะทาง 2.060 กม. 3.ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ จากถนนสาทรใต้ -ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 10 ระยะทาง 1.670 กม. และ 4.เส้นทางถนนวิทยุ จากแยกเพลินจิต-แยกสารสิน ระยะทาง 2.185 กม. รวมระยะทาง 7.252 กม.

“รูปแบบการให้บริการมี 2 รูปแบบคือ 1.รูปแบบไมโครดัก รองรับได้สูงสุด ประมาณ 21 ไมโครดัก อัตราค่าเช่า 7,100 บาทต่อไมโครดักต่อกม.ต่อเดือน (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) และ 2.รูปแบบ Dark Fiber ในอัตราค่าเช่า 500บาท/คอร์/กม./เดือน (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ทั้งนี้ กทม.ได้มีนโยบายให้บริษัท กรุงเทพธนาคมฯ เปิดให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคม (โอเปอเรเตอร์) ทดลองใช้ท่อร้อยสายสื่อสารทั้ง 2 รูปแบบ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยสามารถใช้บริการได้จริง และมีอายุการใช้งานมากกว่า 30 ปี คุณภาพดีกว่าท่อพีวีซี และท่อชนิดอื่น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเก่าและใช้งานมานาน ที่สำคัญไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้บริการทั้งในปัจจุบันและในอนาคต” รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

ด้าน นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการบริษัท กรุงเทพธนาคมฯ กล่าวว่า ขอเชิญชวนผู้ให้บริการโทรคมนาคมร่วมมือกันนำสายสื่อสารที่รกรุงรังบนเสาไฟฟ้าลงใต้ดิน เพื่อความสะอาด ความสวยงาม ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ผู้สนใจยื่นความจำนง สามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.thanakom.co.th/17581349/underground

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image