“บิ๊กตู่” รับทราบแล้ว! ทัพหมอบุกทำเนียบขอความเป็นธรรมปมใน สธ. 26มิ.ย.นี้ 

“บิ๊กตู่” รับทราบแล้ว! ทัพหมอบุกทำเนียบขอความเป็นธรรมปมใน สธ. 26มิ.ย.นี้ 

ความคืบกรณีที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธาณสุข (สธ.) ลงนามตั้งศูนย์บริหารทรัพยากรกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมแต่งตั้ง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (ผอ.รพ.) ขอนแก่น ที่ถูกสั่งย้ายไปปฏิบัติราชการที่กองบริหารการสาธารณสุข (กบรส.) เนื่องจากถูกสอบสวนวินัยร้ายแรงกรณีรับเงินบริษัทยาเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาล ให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.ศูนย์บริหารทรัพยากรฯ นั้น

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวว่า เรื่องนี้ขอให้สอบถามไปที่ปลัด สธ. เพราะทราบแต่เพียงว่า ปลัด สธ.ได้ตั้งศูนย์บริหารทรัพยากรฯ และแต่งตั้ง นพ.ชาญชัย เป็น ผอ.ศูนย์บริหารทรัพยากรฯ นี้ จากข่าว

“เป็นอำนาจของปลัด สธ.อยู่แล้ว หรือแม้แต่อธิบดีกรมต่างๆ จะแต่งตั้งโยกย้ายบุคลากรภายในกองต่างๆ หรือมีมาตรการอะไรภายใต้การควบคุมโรคโควิด-19 นั้น ไม่ต้องมารายงานผมก่อน หรือไม่ต้องมาขออนุมัติ เพราะถือว่าท่านรับผิดชอบกรมนั้น หากมีปัญหาอะไร ก็ต้องสอบถามที่กรมนั้นๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ข้าราชการอยู่ระหว่างถูกสอบวินัยร้ายแรง ตามระเบียบกฎหมายสามารถตั้งศูนย์ขึ้นใหม่ แล้วตั้งข้าราชการคนนั้นไปเป็น ผอ.ได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ถามปลัด สธ. ท่านออกประกาศ ท่านคงตรวจสอบละเอียดแล้ว ปลัด สธ.ไม่ได้พิมพ์เอง แต่นั่นคือ อำนาจปลัด สธ. แต่ถ้าสมมติปลัด สธ.จะสั่งย้าย อธิบดี ซึ่งเป็นข้าราชการระดับ 10 ตรงนี้เป็นอำนาจร่วมกัน แต่ถ้าระดับ 9 อยู่ในอำนาจปลัด สธ. แต่ถ้ามีอะไรเสียหาย ก็บอกว่าปลัด สธ.ต้องรับผิดชอบ ซึ่งเป็นการบริหารที่ตรงไปตรงมา

“ผมเพิ่งรู้เรื่องนี้เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน รู้จากไลน์ เมื่อเช้าเจอท่านปลัด สธ. ได้สอบถามเรื่องนี้ บอกท่านว่าศูนย์นี้ต้องมีตัวตน ต้องสนับสนุนเขา ไม่ใช่ว่าเขาออกมาบอกว่าทั้งศูนย์มีเฉพาะคนที่ได้รับแต่งตั้งคนเดียว ซึ่งท่านปลัด สธ. บอกว่าไม่มี กบรส.มีคนรับผิดชอบเรื่องนี้อยู่แล้ว ท่านยืนยันว่านี่เป็นการมอบหมายให้ ผอ.รพ.ขอนแก่น ดูเรื่องนี้ในขณะที่มาช่วยราชการที่สำนักงานปลัด สธ. ไม่อย่างนั้นจะมีคนถามว่า เอามาให้มานั่งตบยุง ซึ่งไม่ใช่ เรียกเขามาแล้วก็ต้องมีงานให้ทำ เพราะเงินเดือนก็จ่ายทุกเดือน เรื่องนี้อยู่ในอำนาจปลัด สธ. ผมก้าวก่ายไม่ได้ สั่งเป็นอื่นก็ไม่ได้” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่องค์กรแพทย์จะเดินทางไปร้องเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อขอความเป็นธรรมปัญหาใน สธ. ที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 26 มิถุนายน เรื่องนี้ นายกฯ มีข้อห่วงใยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การไปทำเนียบก็เป็นสิทธิ

“คนที่มาก็เคยบอกว่าการมาก็ลามาแล้ว เราก็ได้แต่บอกว่า อย่าให้เรื่องการบริการประชาชนเสียหาย ทุกคนมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เราต้องเคารพตรงนั้น ท่านนายกรัฐมนตรีก็รับเรื่อง ตนก็ทราบเรื่องแล้ว ต้องยึดถือกฎหมาย ซึ่งอีกสักระยะก็จะมาถึง อ.ก.พ.กระทรวง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการ สธ. ในฐานะประธาน อ.ก.พ.สธ. และคนนอกเป็นกรรมการ ก็ดูหลักฐานและพิจารณากัน” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมต.อาร์เซ็ป เปิดเวทีหารือแผนเร่งฟื้นฟูศก.หลังวิกฤตโควิด-19
บทความถัดไป‘หมู่อาร์ม’ แจ้งความ ‘อัจฉริยะ’ ไลฟ์สดใส่ร้าย แฉเมิน เคยขอให้ช่วย แถมข้อมูลหลุดไปกองทัพ