สธ.ตั้งเป้า 180 วัน 780 ร้านทั่วไทย ร่วมใจใช้ “เกลือเสริมไอโอดีน”

สธ.ตั้งเป้า 180 วัน 780 ร้านทั่วไทย ร่วมใจใช้ “เกลือเสริมไอโอดีน”

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. และ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ร่วมรณรงค์ “ผู้ประกอบการอาหาร ร่วมใจ ใช้เกลือ เสริมไอโอดีน ทุกมื้อ ทุกวัน ทุกวัย ต้องได้ไอโอดีน” เนื่องในวันไอโอดีนแห่งชาติ

นายอนุทิน กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ว่า เกลือเสริมไอโอดีนเป็นมาตรการหลักที่ของ สธ. ใช้ในการควบคุมป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน และเนื่องจากในปัจจุบันประชาชนนิยมบริโภคอาหารนอกบ้าน หรือซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทานมากขึ้น ดังนั้น วันไอโอดีนแห่งชาติ ซึ่งตรงกับ วันที่ 25 มิถุนายนสธ.โดยกรมอนามัยจึงรณรงค์ให้ร้านอาหารทั่วประเทศ ปรุงประกอบอาหารโดยใช้เกลือเสริมไอโอดีนที่มีคุณภาพ และผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสเสริมไอโอดีน ตามประกาศ สธ. โดยระยะแรกจะเร่งดำเนินการในร้านอาหารที่ผ่านการประเมินได้รับป้ายสัญลักษณ์ อาหารสะอาด รสชาติอร่อย หรือ Clean Food Good Taste ของกรมอนามัย ในพื้นที่เป้าหมายเขตสุขภาพทั้ง 12 เขต รวมกรุงเทพมหานคร

“ดำเนินการในระยะเวลา 6 เดือน หรือ 180 วัน ตั้งเป้าให้มีร้านอาหารที่ใช้เกลือและผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสเสริมไอโอดีน พื้นที่ละ 60 ร้าน รวมทั้งสิ้น 780 ร้านทั่วไทย เพื่อให้คนไทยทุกคนได้รับสารไอโอดีนที่เพียงพอเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายทุกวัน ร่วมกับการกินอาหารที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอาหารทะเลซึ่งเป็นแหล่งของไอโอดีน เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาทู และสาหร่ายทะเล จะช่วยให้ไม่ขาดสารไอโอดีน” นายอนุทิน กล่าว

ด้าน พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ไอโอดีนเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา สำคัญต่อการพัฒนาสมองของทารกตั้งแต่ 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ จนถึงอายุ 2-3 ขวบ ทารกในครรภ์ได้รับไทรอยด์ฮอร์โมนที่สร้างจากสารไอโอดีนจากมารดาในการเพิ่มจำนวนและขนาดของเซลล์สมอง มีความต้องการในการสร้างโครงข่ายใยประสาทซึ่งการสร้างเหล่านี้จะเกิดต่อเนื่องไปจนถึงระยะ 2-3 ขวบ ถือเป็นช่วงโอกาสทองของการพัฒนาสติปัญญาและไอคิวของเด็กไทย หญิงตั้งครรภ์จึงต้องการไอโอดีนมากกว่าคนปกติประมาณวันละ 250 ไมโครกรัม เนื่องจากใช้ในการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ ซึ่งนอกจากการบริโภคอาหารแล้วยังจำเป็นต้องกินยาเม็ดเสริมไอโอดีนเพิ่มด้วย วันละ 1 เม็ด ทุกวันจนคลอด และช่วงให้นมบุตร 6 เดือน เพราะหากหญิงตั้งครรภ์ขาดไอโอดีนจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ และหากขาดรุนแรงอาจทำให้แท้ง หรือทารกพิการแต่กำเนิด ปัญญาอ่อน ร่างกายแคระแกรน

“สำหรับประชาชนทั่วไป หากใช้เกลือเสริมไอโอดีนที่มีคุณภาพ ซึ่งสังเกตได้จากฉลากที่มีคำว่า เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน บนซองเกลือและมีเลข อย.กำกับ วันละไม่เกิน 1 ช้อนชา (เกลือ 1 ช้อนชา เท่ากับ 5 กรัม มีไอโอดีนประมาณ 150 ไมโครกรัม) หรือ ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสที่เสริมไอโอดีนตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับการกินอาหารที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ ก็สามารถได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ เพราะแม้ว่าร่างกายต้องการไอโอดีนเพียงวันละน้อย แต่ต้องการทุกวัน ไอโอดีนจึงจำเป็นสำหรับทุกมื้อ ทุกวัน และทุกวัย” พญ.พรรณพิมล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดขั้นตอนลงทะเบียน ‘เที่ยวปันสุข-เราไปเที่ยวกัน’ วิธีคิดค่าที่พักให้คุ้มที่สุด
บทความถัดไป‘ศรีสุวรรณ’ ร้องรมว.ยธ.ขอรื้อฟื้นคดีคลองด่าน เอาผิด “วัฒนา อัศวเหม’ ชี้มีหลักฐานใหม่