ลุ้นจันทร์ 29 มิ.ย. ‘ศบค.’ เคาะเฟส 5 เปิดธุรกิจกลางคืน-นักธุรกิจต่างชาติเข้าไทย

ลุ้นจันทร์ 29 มิ.ย. “ศบค.” เคาะเฟส5 เปิดธุรกิจกลางคืน-นักธุรกิจต่างชาติเข้าไทย

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. อนุมัติมาตรการผ่อนปรนกิจการ/กิจกรรมกลับมาดำเนินการมาแล้ว 4 ระยะ ล่าสุดต้องจับตาการประชุม ศบค.ว่าจะไฟเขียวระยะ 5 อย่างไร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธุรกิจเกี่ยวข้องกับอาชีพคนกลางคืนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากการขาดรายได้ร่วม 3 เดือน

โดยเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า วันที่ 29 มิถุนายน จะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณามาตรการผ่อนปรน ระยะที่ 5 ได้แก่ 1.ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด จะตัดสินว่าจะอนุมัติหรือไม่ 2.ผู้จะเดินทางมาจากต่างประเทศ 3.การขยายใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน 4.มาตรการรองรับการศึกษากรณีเด็กชายแดน มีความเสี่ยงติดเชื้อ และ 5.การขอยกเว้นปฏิบัติตามข้อกำหนด เรื่องการเว้นที่นั่ง/ยืน เว้นระยะห่าง ภายในขบวนรถขนส่ง เช่น รถไฟฟ้า เป็นต้น

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการคุมเข้มในการเดินทางของนักธุรกิจต่างชาติที่จะเปิดให้เดินทางเข้าประเทศไทยว่า การเดินทางข้ามไปมาจากต่างประเทศมีปัญหาอยู่พอสมควร ถ้าเข้ามาแล้วอยู่ยาวก็ต้องกักตัว 14 วันก่อน กับอยู่ระยะสั้นแค่ 3-4 วัน ก็จะมีมาตรการอีกแบบหนึ่ง เช่น การใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ และเข้าโรงแรมต้องจ่ายเงินเอง พร้อมกับมีตารางเวลาสามารถติดตามตัวได้ และต้องชี้แจงด้วยว่าเข้ามาทำธุรกิจอะไร ไปไหนบ้าง ผ่านทางเครือข่ายแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ข้อสำคัญคือด่านที่ตรวจสอบ คือด่านแรกจากประเทศของเขาโดยการตรวจโรค ด่านที่สองคือมาตรวจเมื่อมาถึงไทย จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกโรงแรมพักอาศัย โดยการจ่ายเงินเอง ด่านที่สี่ ต้องจัดทำตารางเวลาระบุได้ว่าเดินทางไปไหนมาไหนบ้าง ด่านที่ห้า คือใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะติดตามตัวได้ ด่านที่หก คือมีกำหนดเวลาแน่ชัด ขณะนี้แจ้งความจำนงขอเดินทางเข้ามาแล้วกว่า 2 หมื่นคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon