เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา ชี้ “คุณหญิงต้น” โพสต์เบียร์หวังผลทางการตลาด เข้าข่ายผิด กม.ชัดเจน

เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา ชี้ “คุณหญิงต้น” โพสต์เบียร์หวังผลทางการตลาด เข้าข่ายผิด กม.ชัดเจน

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา (Alcohol Watch) กล่าวถึงปรากฎการณ์ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี หรือ คุณหญิงต้น โพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อหนึ่งพร้อมข้อความลงในอินสตาแกรมส่วนตัว เห็นขวดและยี่ห้ออย่างชัดเจน หลังจากที่ไปรับประทานร้านอาหารชื่อดัง พร้อมนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี สามี จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรงว่าอาจเข้าข่ายผิด มาตรา 32 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีประชาชนจำนวนมากถูกดำเนินคดีฐานโพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ประชาชนได้ร้องเรียนไปยังสำนักงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่าอาจจะผิดมาตรา 32 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ ซึ่งตนและเครือข่ายฯ ได้เห็นรูปและข้อความที่คุณหญิงเขียนว่า “ได้เอาเบียร์ตัวใหม่ให้เจ้ที่รักลองดื่ม” จึงค่อยข้างแน่ใจว่าเข้าข่ายความผิดมาตรา 32 อย่างแน่นอน

“เพราะทั้งด้านสถานะคุณหญิงที่ครอบครัวเป็นเจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มชนิดนี้ ทั้งข้อความที่บ่งบอกว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ ย่อมเข้าข่ายทั้งการโฆษณา และการอวดอ้างสรรพคุณ ชักชวนให้ดื่มชัดเจน แม้จะลบโพสต์ไปแล้วหลังจากถูกกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ แต่ถือว่าเป็นความผิดก็สำเร็จแล้ว” นายคำรณ กล่าว

ทั้งนี้ นายคำรณ กล่าวว่า ปรากฎการณ์ในลักษณะนี้เป็นความแยบยลของการตลาดน้ำเมา ใช้การสื่อสารออนไลน์ที่ดูคล้ายๆ เป็นวิถีปกติธรรมดา เปิดตัวสื่อสารให้คนรับรู้ว่า มีผลิตภัณฑ์ใหม่ ออกสู่ตลาดแล้ว

“เรื่องนี้เป็นบทพิสูจน์หน่วยงานรัฐ ที่ก่อนหน้านี้มีประชาชน หรือผู้ประกอบการรายย่อยถูกร้องเรียนโพสต์รูปเข้าข่ายผิด มาตรา 32 จำนวนมาก ดังนั้นจึงขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่จะดำเนินการเรื่องนี้ เพื่อแสดงออกให้สังคมเห็นว่า เราบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ เพราะกฎหมายบัญญัติไว้ชัด ห้าม ผู้ใดโฆษณา และเรื่องนี้เครือข่ายฯ จะติดตามเกาะติดอย่างใกล้ชิด เพราะเหตุการณ์ทำนองเดียวกันของค่ายนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อครั้งมีการแจกปฏิทินวาบหวิวเบียร์ยี่ห้อดังในทำเนียบรัฐบาลจนเป็นข่าวใหญ่โต แม้สุ่มเสี่ยงในเรื่องความผิดตามกฎหมายและความไม่เหมาะสม แต่ต้องยอมรับว่าในอีกด้านหนึ่งก็ส่งผลให้การรับรู้ของสินค้านี้ประสบความสำเร็จไปด้วยในตัว” นายคำรณ กล่าวและว่า อยากให้ฝ่ายที่บังคับใช้กฎหมายเท่าทันและเร่งดำเนินการ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon