เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เตือน “หยุดยาว” 4 วัน ระวังสูญเสียจาก “เมาแล้วขับ”

เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เตือน “หยุดยาว” 4 วัน ระวังสูญเสียจาก “เมาแล้วขับ”

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบทั้งเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ แต่ทุกคนก็ให้ความร่วมฝ่าฟันจนพ้นวิกฤตมาได้ ขณะเดียวกัน รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายบางมาตรการเพื่อให้ใช้ชีวิตได้เป็นปกติมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ให้ประมาท ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่วางไว้อย่างเคร่งครัด ซึ่งอีกไม่กี่วันนี้ก็จะเป็นวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 4 วัน (วันที่ 4-7 กรกฎา 2563) เป็นเทศกาลสำคัญคือ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ที่คาดว่าจะมีการเดินทางของประชาชนจำนวนมาก ทั้งไปท่องเที่ยว และกลับภูมิลำเนา ส่งผลให้ปริมาณรถบนถนนมีมากแน่นอน ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

นายพรหมมินทร์ กล่าวว่า อุบัติเหตุทางถนนคร่าชีวิตคนไทยวันละ 35-50 คน หรือมากกว่า 24,000 คนต่อปี พิการปีละกว่า 5,000 คน และยิ่งมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ปัจจัยความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุทางถนนย่อมสูงเช่นเดียวกัน ประกอบกับ สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มดีขึ้น ทำให้ประชาชนอยากพบปะสังสรรค์ ดื่มฉลอง และท่องเที่ยว หลังจากที่มีมาตรการสั่งห้ามมาหลายเดือน จึงกังวลว่าเมื่อมีการดื่มฉลองกันหนักมาก ความเสี่ยงที่จะดื่มแล้วขับ ขาดสติในการขับรถ ทำให้เกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บ เสียชีวิตยิ่งเพิ่มขึ้น

นายพรหมมินทร์ กล่าวว่า จากข้อมูลของสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ระบุว่า ประเทศไทย ปี 2560 จากผลสำรวจประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป 55.9 ล้านคน ดื่มแอลกอฮอล์ในรอบปีที่แล้วประมาณ 15.9 ล้านคน (ร้อยละ 28) โดยกลุ่มอายุที่ดื่มมากที่สุดคือ 25-44 ปี นอกจากนี้ การดื่มเครืองดื่มแอลกอฮอล์มีผลกระทบต่อสุขภาพก่อให้เกิดความพิการและโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคตับ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และเพิ่มโอกาสเสี่ยงเสียชิวิตจากโรคโควิด-19 นอกจากนี้ยังเพิ่มความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุทางถนนถึง 3 เท่า

“ซึ่งพบว่าเดือนที่มีการรณรงค์งดเหล้าช่วยลดผู้เสียชีวิตจากการดื่มแอลกอฮอล์ลงอย่างเห็นได้ชัด จึงนับเป็นโอกาสดีที่จะเชิญชวนทุกคนให้ใช้ช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน (วันที่ 6 กรกฎาคม – วันที่ 2 ตุลาคม 2563) ลด ละ เลิก อบายมุข หันมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ซึ่งได้ประโยชน์หลายด้าน เช่น มีเงินเหลือ สุขภาพแข็งแรง ได้พักตับ ห่างไกลโรค ครอบครัวอบอุ่น และลดความเสี่ยงอุบัติเหตุจากการดื่มแล้วขับ จนสามารถเลิกเหล้าได้ตลอดชีวิตในที่สุด” นายพรหมมินทร์ กล่าวและว่า สำหรับวิธีเตรียมตัวงดเหล้า คือ 1.สร้างแรงจูงใจ 2.ตั้งใจจริง 3.รู้จักปฏิเสธให้เป็น 4.หากิจกรรมทำยามว่าง และ 5.หลีกเลี่ยงสถานที่เสี่ยง ทั้งนี้ หากมีสงสัยขอคำปรึกษาได้ที่ สายด่วนเลิกเหล้า 1413

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯผุดไอเดีย เที่ยววันธรรมดา ลดแออัดเสาร์-อาทิตย์ แล้วไปทำงานช่วงอื่นทดแทน
บทความถัดไป‘กก.บห.พปชร.’เปิดเกมลุย ไล่ ‘สมคิด’ออก เปิดทางคนใหม่ ชี้ นโยบายเศรษฐกิจ ล้าสมัย