ภาคปชช.ขอบคุณ “อนุทิน” ยืนหยัด “ไม่หนุนบุหรี่” ทุกชนิด

ภาคปชช.ขอบคุณ “อนุทิน” ยืนหยัด “ไม่หนุนบุหรี่” ทุกชนิด

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตัวแทนสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ และภาคีเครือข่ายในการรณรงค์เพื่อการควบคุมยาสูบ เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. มอบช่อดอกไม้แสดงความขอบคุณที่สนับสนุนนโยบายการควบคุมการบริโภคยาสูบ ตามแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติ

นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องขอบคุณกรมควบคุมโรคที่ช่วยเหลือในเรื่องการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ ที่ผ่านมา ได้รับแรงเสียดทานพอสมควร จากฝ่ายสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้า ที่มักจะมองว่าตนตัดสินใจบนพื้นฐานของอารมณ์ ทั้งที่ความเป็นจริง มีงานศึกษาจำนวนมากที่สรุปว่าบุหรี่ ไม่ว่าจะชนิดไหน ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่ง สธ.จะสนับสนุนไม่ได้ และไม่จำเป็นต้องมาขอต่อรอง

“บุหรี่ทั่วไปก็มีโทษอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องหาบุหรี่ไฟฟ้ามาทำลายสุขภาพเพิ่มเติม ความกล้าที่เกิดขึ้น มาจากแรงผลักดันของทุกคน ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับจากสังคม ขอให้รักษาจุดยืนและเป็นหลักของสังคมต่อไป” นายอนุทิน กล่าว

ด้าน ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา ในฐานะประธานสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ กล่าวว่า ชื่นชมในหลักการและจุดยืนของนายอนุทิน เพราะจากหลักฐานบุหรี่ ไม่ว่าชนิดใด ล้วนแล้วแต่มีผลเสียต่อสุขภาพ ในระยะสั้นอาจจะไม่เห็นผลร้าย แต่ในระยะยาวทำลายสุขภาพแน่นอน นอกจากนี้ ยังต้องการแสดงความยินดีกับนายอนุทิน ซึ่งได้รับรางวัล World No Tobacco Day Awards 2020 จากองค์การอนามัยโลก เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ซึ่งตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคม ในฐานะของภาคประชาชนที่รณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ด้วย

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า เห็นใจนายอนุทินที่ต้องรับมือกับฝ่ายสนับสนุนบุหรี่ และจากการศึกษาเบื้องหลังของการสนับสนุนบุหรี่ ก็คือเครือข่ายส่งเสริมนิโคตินนานาชาติ ที่ได้รับทุนจากเอกชนผู้ผลิตบุหรี่รายใหญ่

“ที่ผ่านมา เมื่อมีข่าวเกี่ยวกับกลุ่มนี้ มักจะลงหน้าสื่อหลากหลาย ซึ่งไม่เป็นธรรมชาติ เท่าที่ทราบเอกชนรายใหญ่ต้องการจะเปิดตลาดบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยมีข้อมูลมาส่งเสริมว่าบุหรี่ไฟฟ้าทำให้คนสูบบุหรี่ปกติน้อยลง บุหรี่ไฟฟ้ามีผลต่อสุขภาพน้อยกว่า แต่ความเป็นจริงคือ มีงานวิจัยเพียง 1 ชิ้นเท่านั้น ที่ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้าช่วยลดความต้องการบุหรี่ปกติ ยิ่งกว่านั้น งานวิจัยหลายชิ้น สรุปว่าผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้านั้น ได้สูบบุหรี่ปกติควบคู่กันไป และมีข้อมูลวิจัยเพียงไม่กี่ชิ้น ยืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีผลร้ายต่อสุขภาพน้อยกว่า” ศ.นพ.ประกิต กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาล-คุมประพฤติหารือ’เมนูความดี’ให้บริการสังคมตามทักษะ ความสามารถแทน’ค่าปรับ’ นำร่อง 10 ศาล
บทความถัดไปเปิดเทอมวันแรก รร.ชายแดนเข้มคัดกรอง ทหารขึงลวดหนามป้องลักลอบเข้าประเทศ