“หมอชาญชัย” ไม่ค้านตั้ง “พญ.อัมพร” ประธานสอบวินัยฯ ปมรับเงินบริษัทยา

“หมอชาญชัย” ไม่ค้านตั้ง “พญ.อัมพร” ประธานสอบวินัยฯ ปมรับเงินบริษัทยา

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (ผอ.รพ.) ขอนแก่น และผู้อำนวยการศูนย์บริหารทรัพยากรโควิด-19 ให้สัมภาษณ์หลังเข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ว่า วันนี้ได้ขอเข้าพบกับนายอนุทิน ภายหลังจากที่มีคำสั่งแต่งตั้งประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงคนใหม่ คือ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการ สธ. เขตสุขภาพที่ 5 โดยได้เรียนว่าไม่คัดค้านกับคำสั่งแต่งตั้งครั้งนี้ และจะทำหนังสือไปถึงกองวินัยว่าไม่คัดค้าน และเห็นว่าเป็นธรรมาภิบาลที่ สธ.ดูแล และจะยื่นหนังสือภายในวันนี้

“ไม่ได้คุยอะไรกันเป็นพิเศษ เข้ามารายงานเรื่องนี้เท่านั้นเอง และทุกอย่างจะดำเนินการไปตามระบบ ซึ่งจะมีการเริ่มสอบเมื่อไร ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ ส่วนการทำงานในศูนย์บริหารทรัพยากรโควิด-19 ตอนนี้เริ่มมาดูว่าที่ทำไป มีอะไรบ้าง ซึ่งทำไว้ดีแล้วทุกอย่าง และมีผู้รับผิดชอบที่แข็งขันมาก และตอนนี้ได้รวมทีมกัน ดูว่าถ้ามีระบาดรอบใหม่ เราจะมีทรัพยากรเพียงพอมากน้อยแค่ไหน และจะจัดหาจากที่ไหนได้บ้าง เพื่อบริหารทรัพยากรให้พอใช้” นพ.ชาญชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากนี้จะมีการดำเนินการยื่นเรื่องถึงศาลปกครองหรือไม่ นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มี ยังไม่ถึงเวลา แต่ขณะนี้ได้ยื่นหนังสือไปที่ อปค.แล้ว เกี่ยวกับเรื่องราวร้องทุกข์ที่ตนโดนย้ายมา และได้ร้องทุกข์ไปยัง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. เช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ที่มีการยื่นเรื่องร้องเรียนกับนายอนุทิน ให้สอบวินัย นพ.สุขุม กรณีปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เลือกปฏิบัติและใช้ดุลพินิจโดยมิชอบ เหตุละเว้นการสอบ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุ   กูลเกียรติ ซึ่งเข้าปฏิบัติหน้าที่ผอ.รพ.ขอนแก่น ระหว่างวันที่ 5-24 ตุลาคม2561 ได้รับคำชี้แจงหรือไม่ นพ.ชาญชัย กล่าวว่า รัฐมนตรีกำลังดำเนินการอยู่ แต่วันนี้ไม่ได้มาคุยกันเรื่องนี้

นพ.ชาญชัย กล่าวว่า การต่อสู้เรียกร้องขององค์กรแพทย์จาก รพ.ต่างๆ นั้น ใช้เพียงเรื่องที่ตนถูกตั้งกรรมการสอบเรียกร้องให้เกิดธรรมาภิบาลใน สธ.ในภาพรวม ที่ต้องให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง สิ่งที่ตนและองค์กรแพทย์ต่างๆ ทำอยู่ก็เพื่อต้องการให้สังคมได้รับรู้ รับทราบว่าการตรวจสอบ สอบสวนสิ่งที่เกิดขึ้นต่างๆ ต้องทำอย่างมีธรรมาภิบาล ซึ่งมันจะมีขั้นตอนที่เป็นปกติ ก็ต้องทำตาม ตนไม่ได้เรียกร้อง หรือขอเปลี่ยนตัวประธานสอบมากเกินไป แต่เรื่องการสอบสวนวินัยต้องไม่เจาะลง ไม่มีฝ่ายใดรู้ว่าต้องสอบใคร และคนถูกสอบก็ต้องไม่รู้ว่าใครจะเป็นคนมาสอบ ซึ่งทางกลุ่มวินัยได้จัดลำดับเอาไว้แล้วว่าเรื่องที่ 1 ต้องเป็นผู้ตรวจราชการท่านใด เรื่องต่อไป เป็นท่านใด นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดของการสอบวินัย หากทำตามนี้ก็ไม่มีปัญหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คาเยนน์ จีทีเอส ใหม่ เอสยูวีสปอร์ตทรงพลัง
บทความถัดไปอินโดฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินหลังไฟป่าลาม 700 จุด