“บิ๊กอู๋” นำทีมรับฟังปัญหา “ชาวอ่างทอง” เร่งสร้างงาน-เพิ่มรายได้หลังโควิด-19 คลี่คลาย

“บิ๊กอู๋” นำทีมรับฟังปัญหา “ชาวอ่างทอง” เร่งสร้างงาน-เพิ่มรายได้หลังโควิด-19 คลี่คลาย

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา และคณะ
ร่วมกับผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน นำโดย นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่จ.อ่างทอง เพื่อติดตามการให้ความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ พร้อมรับฟังสภาพปัญหาของประชาชน และผู้ประกอบการในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด–19

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ผลจากการติดตามข้อมูลนี้ จะนำไปวางแผนการดำเนินงานภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด–19 คลี่คลายลง โดยวันนี้ได้เดินทางมาในพื้นที่ 2 จุด คือ จุดแรก โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (บ้านยางกลาง) ต.สีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ที่ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน (ศอญ.) ร่วมกับกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินกิจกรรมแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนด้านอาชีพ ตาม “โครงการฟาร์มตัวอย่างต้านภัยโควิด–19” ซึ่งในโครงการนี้ จ.อ่างทอง มีผู้เข้าร่วมจำนวน 50 คน มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนที่ว่างงานจากผลกระทบโควิด-19 ได้มีงานทำ มีรายได้ไว้จุนเจือครอบครัว
โดยจ้างให้ทำงานในฟาร์มวันละ 8 ชั่วโมง ภายในระยะเวลา 60 วัน หยุดเฉพาะวันอาทิตย์ ได้รับค่าจ้างวันละ 300 บาทต่อคน โดยเริ่มทำงานมาตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม ไปสิ้นสุดวันที่ 13 กรกฎาคม 2563

Advertisement

“งานที่ทำ เช่น การขุดคลองไส้ไก่ การห่มดินด้วยฟาง การขุดล้อมต้นไม้ การปลูกผัก ทำสะพานไม้ไผ่ โรงเรือนเลี้ยงสัตว์ การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ เป็นต้น ซึ่งประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ นอกจากจะได้งานทำ มีอาชีพ มีรายได้แล้ว สามารถนำความรู้ด้านเกษตรทฤษฎีใหม่ไปต่อยอดในการประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินี ได้ทรงพระราชทานพื้นที่ฟาร์มตัวอย่างแห่งนี้ตามพระราชดำริให้ทรงมีโครงการนี้ขึ้น” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า จุดที่สอง บริษัท ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นสถานประกอบกิจการผลิตเส้นใยสังเคราะห์และเส้นใยธรรมชาติ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ยอดสั่งซื้อสินค้าลดลง ต้องชะลอกำลังการผลิต ปัจจุบันมีลูกจ้าง 932 คน กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดอ่างทองใช้ระบบแรงงานสัมพันธ์เข้าไปให้ความรู้ โดยเป็นพี่เลี้ยงจนกระทั่งในที่สุดใช้มาตรา 75 ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2545 โดยการผลัดเปลี่ยนให้ลูกจ้างทยอยกันหยุดครั้งละ 100 กว่าคน คนละ 7-15 วัน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้ประกอบการ สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการรักษาสภาพการจ้างให้ได้นานที่สุด และเมื่อสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย พนักงานสามารถกลับเข้าไปทำงานได้ตามปกติ

Advertisement

พล.ต.อ.อดุลย์ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของ จ.อ่างทอง มีผู้ประกันตนขอรับสิทธิว่างงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัยโควิด-19 จำนวน 503 คน สถานประกอบการใช้มาตรา 75 จำนวน 5 แห่ง ลูกจ้าง 1,332 คน จากการรับฟังสภาพปัญหาในพื้นที่ด้านแรงงาน ซึ่งขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงแล้ว จากนี้ รัฐบาลจะได้มีการขับเคลื่อนในด้านต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด–19 ได้มีงานทำ ทั้งการหางานให้ การ Up skill/Re skill เพื่อให้มีทักษะฝีมือสูงขึ้นตามความต้องการของผู้ประกอบการ และมีหลักประกันความมั่นคงในชีวิตต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image