สปสช.ขยายผล “โกงบัตรทอง” ตรวจ 86 คลินิก พบโกงแน่นอน 66 แห่ง ส่งฟ้อง 15 ส.ค.นี้

สปสช.ขยายผล “โกงบัตรทอง” ตรวจ 86 คลินิก พบโกงแน่นอน 66 แห่ง ส่งฟ้อง 15 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา
เลขาธิการ สปสช. พร้อมด้วย นพ.การุณย์ คุณติรานนท์ รองเลขาธิการ สปสช. ร่วมแถลงความคืบหน้า สปสช.เร่งดำเนินการเอาผิดหน่วยบริการ หรือ คลินิกเอกชน ทุจริตเงินบัตรทอง

นพ.การุณย์ แถลงว่า ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ 3 หน่วยงาน จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กองบังคับการปราบปราม และ สปสช. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบห้องปฏิบัติการ (แล็บ) 2 แห่ง คือ สยามเมดิคอล ไฮคิวแล็บ จำกัด และ บริษัทโปรเซ็นทรัล เมดิคอลกรุ๊ป จำกัด ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ที่มีความพยายามจงใจตกแต่งข้อมูล และ คลินิกทันตกรรม 2 แห่ง คือ คลินิกทันตแพทย์สมรักษ์ และ คลินิกทันตแพทย์อนุสรณ์ ตั้งอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่มีความผิดเช่นเดียวกับคลินิกชุมชนอบอุ่น 18 แห่ง โดยพบการกระทำผิด คือ ตามปกติของการเบิกจ่ายเงินจาก สปสช. จะต้องมีเอกสารหลักฐานให้สำนักงานฯ ตรวจสอบ แต่ในคลินิกดังกล่าว ไม่มีข้อมูลสำคัญให้ตรวจ แต่มีการส่งเบิกในระบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงจากการตรวจสอบที่คลินิกไม่พบหลักฐานเวชระเบียนผู้ป่วย

“เรื่องนี้ทาง สปสช. เตรียมส่งฟ้องเพื่อดำเนินคดีทั้งแพ่งและอาญา และให้ทีมกฎหมายของ สปสช.ประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อเรียกร้องกับคลินิกที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และยังได้มีการขยายผลการตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องในคลินิกชุมชนอบอุ่นทั้ง 86 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งนี้มีการอายัดเอกสาร มากกว่า 1.2 ล้านฉบับ จึงต้องระดมเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จกลางในเดือนสิงหาคมนี้” นพ.การุณย์ กล่าว

นพ.การุณย์ กล่าวว่า ในส่วนของการตรวจสอบคลินิกชุมชนอบอุ่น 86 แห่ง เบื้องต้น พบมีความผิด 66 แห่ง ในจำนวนี้เป็นคลินิกเวชกรรม จำนวน 63 แห่ง ได้ทำเอกสารหลักฐานเป็นเท็จ ส่วนอีก 3 แห่ง เป็นคลินิกทันตกรรม ก็พบพฤติกรรมเช่นเดียวกัน คือ การแสดงเอกสารหลักฐานเป็นเท็จจริง ซึ่งก็ได้มีการแจ้งความกับกองบังคับการปราบปราม และให้ดีเอสไออายัดเอกสารเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป และคาดว่าจะให้มีการส่งฟ้องแล้วเสร็จภายในวันที่ 15 สิงหาคมนี้

“ตามนโยบายของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้มีการตรวจคลินิกที่มีการเบิกจ่ายกับ สปสช. ทุกแห่งในประเทศ 100% ขณะนี้ สปสช.เร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ คาดว่าจะแล้วเสร็จสิ้นเดือนสิงหาคมนี้เช่นกัน” นพ.การุณย์ กล่าว

ทั้งนี้ นพ.การุณย์ กล่าวว่า ส่วนประชาชนที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากทุจริตคลินิกทั้ง 86 แห่งนี้ มีประมาณ 7-8 แสนคน

“เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้เข้าหารือกับ พล.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อได้จัดหาหน่วยบริการประจำแห่งใหม่ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งท่านยินดีให้ความช่วยเหลือเต็มที่” นพ.การุณย์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon