ศรีสุวรรณนำ 961 พนักงาน สกสค.ฟ้องศาลปกครองระงับคำสั่งเลิกจ้าง

ศรีสุวรรณนำ 961 พนักงาน สกสค.ฟ้องศาลปกครองระงับคำสั่งเลิกจ้าง

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ศาลปกครองกลาง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นำตัวแทนพนักงานเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา ( สกสค.ฉจำนวน 961 คนมายื่นฟ้อง ผอ.องค์การค้า สกสค.ต่อศาลปกครองกลาง ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบ โดยมูลเหตุเกิดจาก สกสค. ได้ประกาศคำสั่งเลิกจ้างพนักงานจำนวน 961 คนจากทั้งหมด 1,035 ราย มีผลเลิกจ้างตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้ อ้างว่าเป็นผลมาจากภาวะขาดทุนต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 15 ปี และเพื่อเป็นการปรับปรุงอัตรากำลัง และผลประโยชน์ตอบแทนขององค์กร

“คำสั่งการเลิกจ้างดังกล่าว เป็นการเลือกปฏิบัติของคณะกรรมการ สกสค. และไม่มีธรรมาภิบาลของผู้บริหาร ภาวะการขาดทุนที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากนักการเมืองที่ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ใน สกสค.โดยใช้อำนาจในการบริหารในการนำงานพิมพ์ของ สกสค.ไปว่าจ้างเอกชนให้พิมพ์แทน ทำให้ สกสค.ไม่มีงานพิมพ์ เกิดภาวะการขาดทุน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ สกสค.ต่างมีผลประกอบการทำกำไรให้กับองค์กรมาอย่างต่อเนื่อง

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เป็นที่สังเกตว่าที่ดิน 49 ไร่ ขององค์การค้าของ สกสค.ที่ลาดพร้าว ซึ่งอยู่ในทำเลทองใกล้เส้นทางรถไฟฟ้า กำลังเป็นที่หมายปองของมหาเศรษฐีในลำดับต้นๆของประเทศที่อาจจะเข้ามาขอเช่าเพื่อนำมาพัฒนาเป็นศูนย์การค้าได้ จึงส่งนอมินีเข้ามาทำลายองค์การค้า สกสค.ให้เกิดภาวการณ์ขาดทุน จะได้ใช้เป็นเหตุอ้างในการปล่อยเช่าที่ดินดังกล่าวได้

“พนักงานของ สกสค.ที่ถูกคำสั่งเลิกจ้าง เห็นว่าคำสั่งไม่เป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา ว่าด้วยการบริหารบุคคลของพนักงานเจ้าหน้าที่และลูกจ้างองค์การค้าของ สกสค.พ.ศ.2554 ระบุว่าหากจะเลิกจ้าง องค์การค้าต้องถูกยุบหน่วยงานเท่านั้น ดังนั้นคำสั่งของ ผอ.องค์การค้าของ สกสค.จึงไม่มีกฎหมายรองรับ ตัวแทนพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครอง โดยขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนการเลิกจ้างดังกล่าว และมีคำขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ก่อนถูกเลิกจ้าง” นายศรีสุวรรณ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิยบุตร แนะทุกฝ่ายร่วมกันดับไฟไม่ให้ลาม เดินเครื่องแก้รธน.-เลิกด่าม็อบมีเบื้องหลัง
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : ทางออก : โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข