เปิด 4 แคนดิเดต “ปลัด สธ.” คนใหม่ “อนุทิน” แย้มมีชื่อในใจแล้ว แต่ยังบอกไม่ได้

เปิด 4 แคนดิเดต “ปลัด สธ.” คนใหม่ “อนุทิน” แย้มมีชื่อในใจแล้ว แต่ยังบอกไม่ได้

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการเตรียมพิจารณาแต่งตั้งปลัด สธ.คนใหม่ แทน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้ ว่า ขณะนี้มีในใจแล้ว และรัฐมนตรีว่าการ สธ.สามารถแต่งตั้งปลัด สธ.ได้คนเดียว ต้องเลือกให้ดี ส่วนคุณสมบัติคือ คนที่ทำงานกับรัฐมนตรีได้ รับนโยบายแล้วไปปฏิบัติให้เป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด ต้องเป็นคนที่ข้าราชการทุกคนยอมรับ ต้องเป็นคนที่สามารถแก้ไขปัญหาทั้งเรื่องเฉพาะหน้า และระยะยาวได้

“ต้องเป็นคนที่ให้ความเป็นธรรมและมองถึงความผาสุกประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่ เพราะกระทรวงสาธารณสุขวันนี้รับผิดชอบภารกิจมาก ฉะนั้นปลัด สธ.คนใหม่จะต้องเก่งทั้งด้านบริหาร ด้านการแพทย์ และมีบารมีมากเพียงพอ ทำให้ทุกคนในกระทรวงยอมรับและปฏิบัติตามนโยบาย ยอมรับทั้งผู้บังคับบัญชา และผู้ใต้บังคับบัญชา และทำงานให้เกิดพลังประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆ ด้วย” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงอายุราชการของผู้ที่จะได้รับการพิจารณาขึ้นเป็นปลัด สธ.คนใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างต้องอธิบายได้ มีในใจแล้ว แต่ยังไม่สามารถบอกได้

ด้านแหล่งข่าวระดับสูง เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการเสนอรายชื่อปลัด สธ.คนใหม่ ไปถึงรัฐมนตรีว่าการ สธ. เพื่อพิจารณาแต่งตั้งจำนวน 4 คน ประกอบด้วย 1.นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ 2.นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต 3.นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค และ 4.พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย อย่างไรก็ตาม ทั้ง 4 รายชื่อแคนดิเดตนี้ รัฐมนตรีว่าการ สธ.ยังไม่ได้พิจารณา หรือว่าให้คะแนนคนใดเป็นพิเศษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นอาการหนัก วันเดียวติด โควิด-19 พุ่งเกินพัน
บทความถัดไป“ซีคอน” เปิดโชว์รูมใหม่ย่านงามวงศ์วานเจาะ คนกทม.โซนเหนือ