ผู้ว่าฯ อัศวิน ยัน กทม.พร้อมรับมือ “น้ำท่วม” ยกเว้นเกิดเหตุไม่คาดคิดจนเกินกำลัง

ผู้ว่าฯ อัศวิน ยัน กทม.พร้อมรับมือ “น้ำท่วม” ยกเว้นเกิดเหตุไม่คาดคิดจนเกินกำลัง

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงานของ กทม.ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกชุกเพื่อป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องเฝ้าระวังตั้งแต่บัดนี้ ถึงปลายเดือน ตุลาคม 2563 ทั้งนี้ จากสถิติของสำนักการระบายน้ำ ปริมาณฝนรวมในพื้นที่กรุงเทพฯ เฉลี่ย 29 ปี ประมาณ 842.3 มิลลิเมตร (มม.)

“สำหรับปีนี้ปริมาณฝนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – วันที่ 4 สิงหาคม 2563 มีปริมาณ 740.5 มม. ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยประมาณร้อยละ 12.1 โดยเดือนสิงหาคม คาดว่าปริมาณฝนรวมบริเวณประเทศไทย ส่วนใหญ่จะสูงกว่าค่าปกติประมาณร้อยละ 5 สำหรับในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คาดว่าจะมีปริมาณฝนรวมประมาณ 200-250 มม. เดือนกันยายน คาดว่าปริมาณฝนรวมบริเวณประเทศไทยส่วนใหญ่จะสูงกว่าค่าปกติประมาณร้อยละ 5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลคาดว่าจะมีปริมาณฝนรวมประมาณ 300-350 มม. เดือนตุลาคม คาดว่าปริมาณฝนรวมบริเวณประเทศไทยส่วนใหญ่จะต่ำกว่าค่าปกติประมาณร้อยละ 5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คาดว่าจะมีปริมาณฝนรวมประมาณ 240-290 มม.” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สำนักการระบายน้ำจึงได้เตรียมความพร้อมบ่อสูบน้ำ และสถานีสูบน้ำ เตรียมความพร้อมระบบไฟฟ้าและระบบไฟฟ้าสำรอง เตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่สำหรับเร่งระบายน้ำในจุดที่มีปัญหาน้ำท่วมขัง รวมทั้งเตรียมเจ้าหน้าที่และบุคลากรเพื่อเฝ้าระวังและปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ซึ่ง กทม.ได้มีการรายงานสภาพอากาศ ระบบประสานงาน และระบบการแจ้งเตือนประชาชนและแจ้งปัญหาน้ำท่วม ซึ่งประชาชนสามารถติดตามได้ที่ เว็บไซต์สำนักการระบายน้ำ www.dds.bangkok.go.th เฟซบุ๊ก: ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร @BKK_BEST ทวิตเตอร์: ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. @BKK_BEST และแอพพลิเคชั่น กทม. Connect หรือทางโทรศัพท์หมายเลข 0 2248 5115 ตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนของสำนักงานเขตต่างๆ ได้ดำเนินการตามแผนการลอกท่อระบายน้ำ ขุดลอกคู คลอง เรียบร้อยแล้วทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ พร้อมทั้งได้จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำสำรอง จัดเตรียมเจ้าหน้าที่หน่วยเบสท์เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมออกปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดสำหรับจัดเก็บขยะที่กีดขวางทางน้ำไหลบริเวณหน้าตะแกรงระบายน้ำ รวมถึงจัดเตรียมเจ้าหน้าที่เทศกิจอำนวยการจราจรและอำนวยความสะดวกประชาชนบริเวณจุดอ่อนและจุดเฝ้าระวังน้ำท่วม

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สำหรับปัญหาน้ำท่วมที่เกิดจากน้ำเหนือ และน้ำทะเลหนุน ซึ่งมักเกิดขึ้นประมาณ เดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม กทม.โดยสำนักการระบายน้ำได้จัดเตรียมกระสอบทราย สำหรับทำแนวคันกั้นน้ำชั่วคราวริมแม่น้ำเจ้าพระยาในบริเวณที่ไม่มีแนวเขื่อนกันน้ำ โดยจะเริ่มเรียงกระสอบทรายตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมนี้ และจะแล้วเสร็จประมาณกลางเดือนกันยายน อย่างไรก็ดี หากประชาชนพบเหตุน้ำท่วมขังสามารถแจ้งได้ทางโทร.0 2248 5115 ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อยากซื้อบ้านถูก! 8เดือน8 ธอส.ประมูลบ้านมือสองผ่านออนไลน์ เริ่มต่ำกว่าล้าน
บทความถัดไปเด็ก มศว บุกเดี่ยว ชู 3 นิ้วยืนมองสภาใหม่ บอก ‘สวยดีแต่ไม่คุ้มค่า’ นัดชุมนุมใหญ่ 13 ส.ค.