ทัวร์ลง แล้ว หม่อมถนัดแดก สมาคมป้องกันทารุณสัตว์ฯ ฉะ เลี้ยงไก่หลุม ไม่สร้างสรรค์ ผิดกฎหมาย

ทัวร์ลง แล้ว หม่อมถนัดแดก สมาคมป้องกันทารุณสัตว์ฯ ฉะ เลี้ยงไก่หลุม ไม่สร้างสรรค์ ผิดกฎหมาย

กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์คลิปรายการสหัสวรรษ ชอบชิงชัย หรือ หม่อมถนัดแดก เรื่องทำเมนูไก่หลุม ด้วยการนำไก่มาฝังดินให้โผล่แต่หัว ฝังไว้ 2 สัปดาห์ ให้ตากแดด ให้อดข้าว อดน้ำ แต่ให้กินแต่น้ำกะทิที่ทยอยหยอดให้ พอครบ 2 สัปดาห์ขุดขึ้นมาไก่จะขนร่วง และได้เนื้อไก่ที่ชุ่มกะทิ แล้วเอาไก่ไปย่างนั้น

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม นายสาธิต ปรัชญาอริยะกุล เลขาธิการและผู้อำนวยการ สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) เห็นว่า เรื่องดังกล่าวไม่สร้างสรรค์ และอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย เช่น การจัดสวัสดิภาพสัตว์ที่ไม่เหมาะสม เพราะเจ้าของสัตว์ ต้องดำเนินการ จัดให้สัตว์ได้รับอาหารและน้ำในปริมาณ และคุณภาพที่เหมาะสม ซึ่งถ้าเจ้าของไก่ ให้ไก่กินแต่กะทิ เพียงอย่างเดียว นั่นย่อมไม่เหมาะสมแน่นอน อีกทั้งเจ้าของไก่ต้องเลี้ยงให้ไก่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี การนำไก่ฝังดินไว้ จึงไม่ใช่ สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการเลี้ยงไก่ อีกทั้งการเลี้ยงดังกล่าว ย่อมทำให้ไก่เกิดความกลัว ความเครียด โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร ทำให้ไก่ไม่สามารถแสดงออกซึ่งพฤติกรรมตามธรรมชาติที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตและพลานามัยของสัตว์ได้ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 และประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2561 มีโทษ ปรับ สูงสุด 40,000 บาท

นายสาธิต กล่าวว่า นอกจากนี้การเลี้ยงไก่ แล้วนำไก่ไปฆ่าเองเพื่อจำหน่ายนั้น โดยไม่ผ่านโรงฆ่าสัตว์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ก็อาจผิด พ.ร.บ. ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อ พ.ศ. 2559 มาตรา 15 ประกอบมาตรา 56 มีโทษจำคุก ไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย ตนจึงของฝากไว้ว่า การเลี้ยงสัตว์ทุกชนิด แม้แต่สัตว์เลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหาร ก็ควรเลี้ยงเขาเหล่านั้นให้ดีด้วยความรับผิดชอบ การกระทำที่ผิดธรรมชาติตามปกติวิสัยที่วิญญูชนพึงกระทำต่อสัตว์ ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง เพราะผิดทั้งหลักเมตตาธรรมและยังอาจจะผิดกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เวทีเดือด! มมส.ผนึกมธ. ไม่เอานายกคนนอก ลั่นอย่าท้าทายปชช.หยุดทำลายอนาคตประเทศ
บทความถัดไปนร. ฉะ ไม่ยุ่งไม่ได้ ‘การเมืองแย่ การศึกษาก็แย่’ บอก ล้างจานแล้ว ก่อนมาม็อบ