ชาวเมืองกาญจน์ ปลูกป่า พลิกรีสอร์ทบ้านกกกอด เป็นศูนย์เรียนรู้วิถีธรรมชาติ

ชาวเมืองกาญจน์ ปลูกป่า พลิกรีสอร์ทบ้านกกกอด เป็นศูนย์เรียนรู้วิถีธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.ที่ 3 บ้านโป่ง ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ตาม นโยบาย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการ ทส. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ที่ให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ทส.จัดกิจกรรมปลูกป่า โครงการปลูกป่า เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2563 ในวันนี้หรือภายในเดือนสิงหาคม 2563 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชน ได้ร่วมแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึก ในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ ทรงมีต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า

“ล่าสุด สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงได้จัดกิจกรรมปลูกป่าตามโครงการดังกล่าว โดยมี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานพิธี มีหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน ประชาชน ในท้องถิ่น มาร่วมงานปลูกป่าในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก โดยการจัดกิจกรรมปลูกป่าในพื้นทีรื้อถอน รีสอร์ทชื่อดัง “บ้านกกกอด”บ้านปากคลอง หมู่ที่ 1 ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งเป็นพื้นที่ของนายทุนชาว จ.นครปฐม ซึ่งได้ปลูกสร้าง ทำธุรกิจรีสอร์ท “บ้านกกกอด” จนโด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยว จำนวน 20 หลัง เนื้อที่ 6 ไร่ 1 งาน 22 ตารางวา รวมมูลค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้างที่เป็นรีสอร์ท ประมาณ 20 ล้านบาท บุกรุกในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งต่อมาทางอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ตรวจยึด จับกุม รื้อถอน สิ่งปลูกสร้างออกไปจนหมด และยึดพื้นที่ กลับคืนมา เป็นสมบัติของแผ่นดิน จึงได้นำพื้นที่ดังกล่าวมาปลูกป่าตามโครงการดังกล่าวในวันนี้” นายนิพนธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการปลูกป่าในครั้งนี้ ได้ใช้กล้าไม้ เช่น มะค่าโมง สัก ประดู่ แดง ยางนา และอื่นๆ รวมหลายชนิด รวมทั้งสิ้น 880 กล้า ปลูกเสริมเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อฟื้นฟูสภาพป่า ให้กลับมาแหล่งต้นน้ำลำธาร ของประชาชน และเป็นแหล่งเรียนรู้ วิถีธรรมชาติ ให้กับชุมชนในท้องถิ่น โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เปลี่ยนชื่อรีสอร์ท “บ้านกกกอด” ว่า “ศูนย์เรียนรู้วิถีธรรมชาติ ต.ช่องสะเดา” ซึ่งอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จะร่วมกับ ต.ช่องสะเดา ดูแลรักษาพื้นที่แห่งนี้ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร และแหล่งเรียนรู้ วิถีธรรมชาติของชุมชน และประชาชนในท้องถิ่นตลอดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดร่าง รธน.ชั่วคราว 2563 ฉบับ ‘เฉลิม’ มีแค่ 5 มาตรา ใช้เปิดทางเพื่อหาทางออกประเทศ
บทความถัดไปตำรวจสอบสาวเมาซิ่งชนดะอ้างเครียดธุรกิจ ขอโทษคู่กรณีหนีเพราะกลัวถูกทำร้าย