ในหลวง โปรดเกล้าฯ องคมนตรีพระราชทานสิ่งของช่วยผู้ประสบอัคคีภัย ซ.ตากสิน 23

ในหลวง โปรดเกล้าฯ องคมนตรี พระราชทานสิ่งของช่วยผู้ประสบอัคคีภัย ซ.ตากสิน 23

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้ พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี ในฐานะประธานกรรมการบริหารมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณซอยตากสิน 23 เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร ณ โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดสันติธรรมาราม เขตธนบุรี พร้อมทั้งนำความพระราชทานทรงห่วงใยแจ้งต่อผู้ประสบเหตุอัคคีภัย ยังความซาบซึ้งใจแก่ประชาชนผู้ประสบภัยอย่างหาที่สุดมิได้

ทั้งนี้ นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้รายงานสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และนำตรวจเยี่ยมสถานที่เกิดเหตุสืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 19.52 น. วันที่ 12 สิงหาคม ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ชุมชนบริเวณซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 23 ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงสำเหร่ เขตธนบุรี โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตธนบุรี เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงตลาดพลู สถานีดับเพลินธนบุรี สถานีดับเพลิงปากคลองสาน สถานีดับเพลิงบางขุนนนท์ สถานีดับเพลิงดาวคะนอง สถานีดับเพลิงจอมทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.สำเหร่ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) สมาชิก อปพร.เขตธนบุรี และอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย ได้เข้าควบคุมและระงับเหตุอัคคีภัยดังกล่าว สำหรับลักษณะที่เกิดเหตุเป็นตึกแถว 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายคูหา บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 81 หลังคาเรือน แบ่งเป็นเสียหายทั้งหมด 72 หลังคาเรือน และเสียหายบางส่วน 9 หลังคาเรือน พื้นที่เพลิงไหม้โดยประมาณ 3 ไร่ ไม่มีผู้เสียชีวิต มีประชาชนได้รับบาดเจ็บเนื่องจากถูกไฟลวก 1 ราย เป็นเพศหญิงอายุประมาณ 50 ปี เจ้าหน้าที่ได้นำส่งโรงพยาบาล (รพ.) ประชาพัฒน์ ทั้งนี้ กทม.ได้เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยจัดหาที่พักชั่วคราวภายในวัดสันติธรรมาราม และตั้งโรงทานอาหารและน้ำดื่มแล้ว

วันเดียวกันนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วย นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. ได้ตรวจเยี่ยมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุเพลิงไหม้

พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า ได้กำชับให้สำนักงานเขตธนบุรีอำนวยความสะดวกทุกด้านและประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด โดยในส่วนของกทม.ได้บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบภัย อาทิ ให้การเยียวยาเบื้องต้น รายละ 5,000 บาท ค่าเช่าบ้านครอบครัวละ 3,000 บาท 2 เดือน รวมเป็นเงิน 6,000 บาท ค่าอุปกรณ์ประกอบอาชีพรายละ 11,000 บาท เป็นต้น ทั้งนี้จากข้อมูล ณ เวลา 11.30 น.วันเดียวกัน สำนักงานเขตธนบุรี ได้ออกหนังสือรับรองผู้ประสบภัยแล้ว 108 ครัวเรือน แต่จากการประเมินของสำนักงานเขต คาดว่ามีครัวเรือนประสบภัยทั้งสิ้น จำนวน 150 ครัวเรือน รวมทั้งได้ให้สำนักงานเขตธนบุรีประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย สภากาชาดไทย มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง และมูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ด้าน นางศิลปสวย กล่าวว่า จากการตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัย ได้กำชับให้สำนักเขตธนบุรีเร่งดำเนินการเพิ่มเติม ดังนี้ ประสานสำนักการศึกษา กทม. จัดหาชุดนักเรียน พร้อมอุปกรณ์การเรียนมอบให้เด็กนักเรียนที่ประสบเหตุโดยเร็วที่สุด เนื่องจากในวันนี้โรงเรียนสังกัด กทม.และอีกหลายโรงเรียนเปิดทำการเรียนการสอนเต็มรูปแบบเป็นวันแรก ซึ่งในเบื้องต้นทราบว่า เด็กและเยาวชนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 37 คน กำลังศึกษาในระดับชั้น ป. 1-6 จำนวน 10 คน ชั้น ม. 1-6 จำนวน 16 คน ปวช. จำนวน 2 คน และระดับปริญญาตรี จำนวน 9 คน นอกจากนี้ ให้สำนักพัฒนาสังคมจัดรถครัวเคลื่อนที่บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบภัย โดยจัดอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ ในส่วนของการรักษาพยาบาล ให้ศูนย์บริการสาธารณสุขจัดตั้งหน่วยพยาบาลดูแลสุขภาพผู้ประสบภัย พร้อมทั้งส่งต่อผู้ประสบภัยที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงเพศหญิง อายุ 77 ปี มีอาการทางสมอง เข้าพักรักษาตัวที่ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า เพื่อให้การดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon