ออกไลเซนส์ช่างแอร์ ป้อนตลาด เสริมความปลอดภัยสาธารณะ

ออกไลเซนส์ช่างแอร์ ป้อนตลาด เสริมความปลอดภัยสาธารณะ

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในปี 2563 กพร.ได้ร่วมกับ บริษัท อีมิแน้นท์แอร์ (ประเทศไทย) จำกัด พัฒนาช่างเครื่องปรับอากาศให้มีทักษะฝีมือ มีมาตรฐานในการบริการประชาชน สร้างความปลอดภัยต่อสาธารณะ ตั้งเป้าผลิตช่างฝีมือป้อนสู่ตลาด 380 คน ด้วยการจัดฝึกอบรม 2 หลักสูตร ได้แก่ ช่างเครื่องปรับอากาศระบบ VRF และช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็กระดับ 1 และระดับ 2

อธิบดี กพร. กล่าวต่อไปว่า ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทั้งสองหน่วยงาน ได้ร่วมกันพัฒนาการฝึกอบรมให้สอดคล้องกับรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ ด้วยการฝึกอบรมแบบออนไลน์ในหลักสูตร ช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก นำร่องฝึกอบรมที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ (สพร. 1 สมุทรปราการ) ผู้ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับโอกาสเข้ารับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติในสาขาดังกล่าวด้วย ซึ่งเป็นบันไดก้าวสำคัญก่อนขอรับการประเมินเพื่อขอรับหนังสือรับรองความรู้ความสามารถ (License) ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ.2545 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2557 โดยการฝึกอบรมแบบออนไลน์มีการขยายการฝึกอบรมไปยัง สพร.6 ขอนแก่น สพร.7 อุบลราชธานี และ สพร.18 อุดรธานี ทั้ง 3 หน่วยงานฝึกภาคทฤษฎีแบบออนไลน์พร้อมกันในช่วงเดือนสิงหาคมนี้

นายธวัช กล่าวว่า การฝึกอบรมออนไลน์ที่ กพร.ร่วมกับบริษัท อีมิแน้นท์แอร์ฯ ดำเนินการในครั้งนี้มุ่งเน้นให้ประชาชนหรือแรงงานฝีมือได้เข้าถึงบริการของรัฐได้สะดวก ประหยัดเวลา และมีประสิทธิภาพ แต่ยังคงเน้นเรื่องการฝึกอบรมภาคปฏิบัติที่ต้องลงมือจริง มีการวัดและประเมินผลตามเกณฑ์มาตรฐานด้านประกันคุณภาพ อย่างครบถ้วน ซึ่งในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ สพร.19 เชียงใหม่ เตรียมเปิดรับสมัครฝึกอบรมช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก ระดับ 2 และช่างเครื่องปรับอากาศระบบ VRF ผู้สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ 0 5312 1002-3

“ความร่วมมือไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ ยังคงยกระดับความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง ล่าสุดรวบรวม ช่างเครื่องปรับอากาศตัวแทนจำหน่ายของบริษัททั่วประเทศที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก ระดับ 1 กว่า 500 คน เข้ารับการประเมินความรู้ความสามารถเป็นการการันตีฝีมือ และยกระดับอาชีพเครื่องปรับอากาศให้เป็นอาชีพที่สร้างความสุขและความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการ โดยปฏิบัติตามกฎหมายเพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและสาธารณะ” อธิบดี กพร. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักเรียนไทยคว้า3แชมป์เทควันร่ายรำออนไลน์นานาชาติ
บทความถัดไปมติก.อ.ไม่ตั้งกก.สอบดุลพินิจ’เนตร’รองอสส.สั่งไม่ฟ้องบอส อยู่วิทยา เผยอสส.ยังไม่อนุญาตให้ลาออก