สคอ.ยันปรับ “ร้านลาบติดรูปเบียร์” เจ้าของทำผิดจริงตั้งแต่ปี’62

สคอ.ยันปรับ “ร้านลาบติดรูปเบียร์” เจ้าของทำผิดจริงตั้งแต่ปี’62 เตือนไม่ควรแพร่สื่อโฆษณา

กรณีกระแสข่าวเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งย่าน จ.นนทบุรี ถูกดำเนินคดีในความผิดฐานโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมีการแสดงภาพยี่ห้อและราคาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในรายการอาหารและเครื่องดื่มและผนังร้านนั้น (โดนอีกแล้ว! ร้านลาบติดป้าย รูปเบียร์ดัง ผนังร้าน-ในเมนูจิ้มจุ่ม เจอปรับหลักหมื่น)

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (สคอ.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 โดย สคอ.ได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านระบบสารสนเทศ เพื่อเฝ้าระวังการละเมิดกฎหมายควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (TAS) ว่า ร้านค้าดังกล่าวมีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต่อมาเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2562 พนักงานเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.ปากเกร็ด จึงได้ดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบสื่อโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก เช่น ป้ายไฟ ตู้แช่ เมนูอาหาร สติกเกอร์ติดฝาผนังรอบร้าน และสาวเชียร์เบียร์ ไม่ใช่เพียงแค่เมนูอาหารที่มีภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามที่เจ้าของร้านกล่าวอ้าง

นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกภาพและวิดีโอในวันที่ลงตรวจสอบด้วย โดยมีการแสดงบัตรประจำตัว แจ้งวัตถุประสงค์ พร้อมชี้แจงข้อกฎหมายให้เจ้าของร้านรับทราบตามขั้นตอน ซึ่งได้มีการรวบรวมหลักฐานส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการต่อเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 ทั้งนี้ การที่เจ้าของร้านให้สัมภาษณ์ว่า พนักงานเจ้าหน้าที่บอกเพียงแค่ว่าเป็นความผิดโดยไม่ได้อธิบายข้อกฎหมายจึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด นอกจากนี้ เจ้าของร้านได้แจ้งให้พนักงานเจ้าหน้าที่ทราบด้วยว่า สื่อโฆษณาที่ติดตั้งอยู่ภายในร้านได้รับมาจากตัวแทนของผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

“กรณีทำผิดครั้งแรก อัตราค่าปรับสูงสุด 5 หมื่นบาท แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ถึงนัดที่เจ้าของร้านจะมาจ่ายค่าปรับ ซึ่งจะต้องจ่ายในอัตรา 1 ใน 3 ของค่าปรับทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ขอเตือนไปยังผู้ประกอบการร้านค้า/ร้านอาหารไม่ควรรับสื่อโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงสื่อโฆษณาแฝงรูปแบบต่างๆ มาไว้ในร้าน เพราะหากมีการร้องเรียนและพนักงานเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบพบว่ามีสื่อโฆษณาดังกล่าวภายในร้านก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้ โดยเฉพาะปัจจุบัน ที่มีระบบสารสนเทศเพื่อเฝ้าระวังการละเมิดกฎหมายควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (TAS) ประชาชนทั่วไปที่พบเห็นการกระทำความผิดก็สามารถร้องเรียนผ่านระบบดังกล่าวได้ จึงอยากขอให้ร้านค้าปฏิบัติตามกฎหมาย หากมีข้อสงสัยสามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนบุหรี่และสุรา โทร. 0 2590 3342” นพ.นิพนธ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon