เฮ้งห่วงแรงงานภูเก็ตรับผลโควิด-19 ส่ง จนท.เร่งฟื้นอาชีพ-สร้างงาน

เฮ้งห่วงแรงงานภูเก็ตรับผลโควิด-19 ส่ง จนท.เร่งฟื้นอาชีพ-สร้างงาน

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยแรงงานในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยเฉพาะภาคท่องเที่ยวและบริการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด -19 จึงได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานลงพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือโดยเร่งฟื้นฟูอาชีพ และส่งเสริมการมีงานทำให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งนี้ได้มอบหมาย นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดและให้กำลังใจผู้เข้ารับการฝึกอาชีพให้แก่ประชาชนผู้ได้รับผบกระทบจากโควิด -19 ตามโครงการเพิ่มอาชีพ เพิ่มรายได้ของสำนักงานจัดหางาน จังหวัดภูเก็ต

นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า ในวันนี้เป็นการฝึกอบรมหลักสูตร “ปักผ้าด้นมือ สไตล์ญี่ปุ่นซาซิโกะ” ให้กับกลุ่มชาวบ้านเกาะนาคา ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต มีผู้เข้าร่วม ทั้งสิ้น 20 คน

“ปัจจุบันประชาชนกลุ่มนี้ช่วงเช้าจะออกไปทำการประมงเพื่อหาปูในช่วงบ่ายเมื่อมีเวลาว่างจึงใช้ประโยชน์จากตรงนี้มารวมกลุ่มกันฝึกอาชีพปักผ้าด้นมือ สไตล์ญี่ปุ่นซาซิโกะ เพื่อให้มีสินค้าไว้จำหน่ายนักท่องเที่ยว เป็นการสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว นอกจากนี้ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 21 ภูเก็ต ยังได้เปิดการฝึกอบรมอาชีพเสริมให้กับกลุ่มมัคคุเทศก์ และ พนักงานโรงแรม สาขา การเพ้นท์ผ้าปาเต๊ะ การชงกาแฟ และเบเกอรี่ ขนมไทย อาหารว่าง เครื่องดื่มยอดนิยม จำนวนกว่า 400 คน เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ทักษะในการประกอบอาชีพ ต่อไป” นางเธียรรัตน์ กล่าว

Advertisement

สำหรับสถานการณ์ของ จ.ภูเก็ต นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าอยู่ในช่วงการฟื้นฟูภายหลังโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ในส่วนของกระทรวงแรงงานก่อนหน้านี้ได้วินิจฉัยและอนุมัติจ่ายประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัยโควิด-19 จำนวน 145,721 ราย อนุมัติสั่งจ่าย 126,307 ราย คิดเป็นเงินมูลค่า 1,466,138,301.45 บาท และมาตรการช่วยคนตกงาน ซึ่งในส่วนของจังหวัดภูเก็ต ได้มีการจัดงานนัดพบแรงงานย่อยไปเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม มีผู้มาสมัครงานกว่า 3,000 คน ขณะนี้ได้บรรจุงานไปแล้วเกือบ 500 คน และจะทยอยบรรจุที่เหลือต่อไป

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดให้มีการจัดงาน JOB EXPO THAILAND 2020 ขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 กันยายน 2563 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ซึ่งมีตำแหน่งงานว่าง ทั้งสิ้น 1ล้านอัตรา โดย แบ่งออกเป็นตำแหน่งงานว่างกรมการจัดหางาน (กกจ.) 106,312 อัตรา ตำแหน่งงานต่างประเทศ 112,242 อัตราตำแหน่งงานพาร์ทไทม์ จำนวน 66,881 อัตรา การจ้างงานโดยภาครัฐจำนวน 410,415 อัตรา การจ้างงานตามมาตรการส่งเสริมการมีงานทำให้แก่ผู้สำเร็จการศึกษาใหม่ จำนวน 260,000 อัตรา และตำแหน่งงานที่คาดว่าจะจ้างแรงงานไทยแทนแรงงานต่างด้าว จำนวน 44,150 คน ภายในงาน แบ่งเป็น โซนนิทรรศการพระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย โซนหน่วยงานภาครัฐ โซนรัฐวิสาหกิจ โซนภาคเอกชน โซนเวที และโซนนิทรรศการ การสาธิต และแนะแนวอาชีพ เป็นต้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image