ตุลาฯ กทม.พร้อมจัดถนนคนเดิน ข้าวสาร-คลองโอ่งอ่าง หนุนท่องเที่ยว-กระตุ้นศก.

ตุลาฯ กทม.พร้อมจัดถนนคนเดินข้าวสาร-คลองโอ่งอ่าง หนุนท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจ

วันนี้ (14 กันยายน 2563) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะผู้บริหาร กทม.ว่า ที่ประชุมคณะผู้บริหาร กทม.วันนี้ได้พิจารณาและเห็นชอบการเปิดทำการค้าบริเวณถนนข้าวสาร และคลองโอ่งอ่าง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้กับประชาชน โดยถนนข้าวสารจะเริ่มเปิดทำการค้าในวันเสาร์ – อาทิตย์ สัปดาห์สุดท้ายของเดือน ดังนี้ วันที่ 31 ตุลาคม – วันที่ 1 พฤศจิกายน (ตรงกับวันฮาโลวีนและวันลอยกระทง) วันที่ 28 – 29 พฤศจิกายน และวันที่ 31 ธันวาคม – วันที่ 1 มกราคม 2564 (ตรงกับเทศกาลวันขึ้นปีใหม่) โดยรูปแบบกิจกรรมถนนคนเดินในวันดังกล่าวจะมีการจำหน่ายสินค้า อาหาร การแสดงสินค้าของดีกรุงเทพมหานคร และการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเที่ยงคืน ซึ่งการเลือกเปิดทำการค้าในช่วงเทศกาลสำคัญ เชื่อว่าจะมีประชาชนนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวชมถนนคนเดินข้าวสารในรูปแบบใหม่เป็นจำนวนมาก

“สำหรับกิจกรรมถนนคนเดินริมคลองโอ่งอ่าง ช่วงระหว่างสะพานดำรงสถิต ถึงสะพานโอสถานนท์ กำหนดจัดกิจกรรมทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ระหว่างเวลา 17.00 – 24.00 น. โดยผู้ค้าบริเวณนี้จะเป็นผู้ค้าเดิมที่ได้เคยลงทะเบียนไว้กับสำนักงานเขต สามารถเข้ามาทำการค้าได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการตั้งวางสิ่งของ แต่จะต้องทำความสะอาดและจัดเก็บขยะบริเวณที่ขายให้เรียบร้อย ทั้งนี้จะมีการจำหน่ายสินค้าตลอดเส้นทางทั้งสองฝั่ง รวมกว่า 1,900 เมตร ลักษณะของแผงค้าจะมีทั้งสินค้าที่วางบนแผงและสินค้าที่วางขายบนพื้น มีการออกร้านจำหน่ายอาหารปรุงสุก (ไม่มีการปรุง) สินค้าประเภทเครื่องใช้ เครื่องประดับ ต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ และการแสดงดนตรี ซึ่งจะเริ่มทำการค้าพร้อมถนนข้าวสาร นอกจากนี้ ในเทศกาลวันลอยกระทง กทม.จะจัดงานลอยกระทง ณ บริเวณคลองโอ่งอ่างด้วย” โฆษก กทม.กล่าว

นอกจากนี้ ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า สำนักสิ่งแวดล้อมได้จัดทำโครงการประกวดออกแบบตกแต่งรถเก็บขยะกทม. ซึ่งเป็นการประกวดออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อนำมาตกแต่งรถเก็บขนมูลฝอย แบบอัด ขนาด 2 ตัน และรถเก็บขนมูลฝอยแบบอัด ขนาด 5 ตัน ที่นำไปใช้ปฏิบัติงานในพื้นที่เขตต่างๆ ซึ่งโครงการดังกล่าว นอกจากจะเป็นการเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์การลดและคัดแยกมูลฝอยของกทม.ผ่านสื่อสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ที่เข้าถึงประชาชนแล้วยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อตกแต่งรถเก็บขนมูลฝอย อีกทั้งเป็นการสร้างจิตสำนึก การรับรู้ และความเข้าใจแก่ประชาชนในการลดและคัดแยกมูลฝอยที่แหล่งกำเนิด รวมถึงสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการมูลฝอยของ กทม.ด้วย

ทั้งนี้ โฆษก กทม. กล่าวว่า การประกวดการออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อตกแต่งรถเก็บขนมูลฝอยแบบอัด ประกอบด้วย รถเก็บขนมูลฝอยแบบอัด ขนาด 2 ตัน ซึ่งปัจจุบัน กทม.มีอยู่ทั้งสิ้น จำนวน 247 คัน แบ่งการประกวดเป็น 2 ระดับ ได้แก่ นักเรียนระดับประถมศึกษา และนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ส่วนรถเก็บขนมูลฝอยแบบอัด ขนาด 5 ตัน ซึ่ง กทม.มีประจำการทั้งสิ้น จำนวน 474 คัน แบ่งการประกวดเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ นิสิตนักศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยผู้ชนะการประกวดทั้ง 2 ประเภท ได้รับเงินรางวัล ดังนี้ รางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้รับเงินรางวัล 15,000 บาท และรางวัลชมเชย ได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดให้ผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2563 ประกาศผลและมอบรางวัลให้ผู้ชนะการประกวดในเดือนธันวาคม  2563 โดยจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตคณบดีนิติศาสตร์ มธ. ร่างจม.ส่งอธิการ จี้ไฟเขียว 19 ก.ย. ชวนศิษย์เก่าลงชื่อ
บทความถัดไปกลุ่มนิสิต ม.เกษตรเพื่อ ปชต. ผนึกองค์การนิสิต ตั้งโต๊ะสังเกตการณ์ชุมนุม 19 ก.ย.