กทม.-บีทีเอส แจกต้นไม้ 1 แสนต้น ให้ผู้โดยสารรถไฟฟ้าเพิ่มโอโซนกรุงเทพฯ

กทม.-บีทีเอส แจกต้นไม้ 1 แสนต้น ให้ผู้โดยสารรถไฟฟ้าเพิ่มโอโซนกรุงเทพฯ

วันนี้ (16 กันยายน 2563) ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม “บีทีเอสดูแลโลก เราดูแลคุณ” ส่วนหนึ่งในกิจกรรม “ปลูกเพื่อ ป(ล)อด ล้านต้น ลด PM 2.5” ภายใต้โครงการ Green City by MOAC ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และภาคเอกชน โดยมี นายสมศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯกทม. นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) นายสุมิตร ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บีทีเอส น.ส.นริศรา ศรีสันต์ ที่ปรึกษากลยุทธ์สื่อสารองค์กร บีทีเอส น.ส.พิศมัย เรืองศิลป์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร และผู้แทนจากโรงเรียนในสังกัด กทม. เข้าร่วมแจกต้นไม้ให้แก่ผู้โดยสาร เนื่องในวันโอโซนโลก (World Ozone Day) ของทุกปี

นายสกลธี กล่าวว่า กทม.และรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมดังกล่าว ในการสนับสนุนต้นไม้ จำนวน 100,000 ต้น เพื่อช่วยดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) โดย กทม.ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการติดตั้ง เครื่องพ่นละอองน้ำบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส บริเวณสถานีศาลาแดง สถานีสยาม สถานีอโศก ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 ซึ่งผลปรากฏว่า สามารถช่วยลดการกระจายตัวของฝุ่นละอองขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี

Advertisement

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า บริษัทฯ สนับสนุนให้ประชาชนทุกคนหันมาร่วมกันปลูกต้นไม้ ลดอัตราการเกิดก๊าซเรือนกระจก เพิ่มเติมอากาศบริสุทธิ์ให้กับคนกรุงเทพมหานครโดยเบื้องต้นจะแจกต้นไม้รวม 20,000 ต้น มีทั้งหมด 5 ชนิด ประกอบด้วย เฟิร์นบอสตัน คล้านกยูง เศรษฐีเรือนใน ตีนตุ๊กแกเกาะผนัง และกระดุมทองเลื้อย ให้กับประชาชน และโรงเรียนนำร่อง 7 แห่งใกล้แนวรถไฟฟ้า ได้แก่ โรงเรียนหอวัง โรงเรียนสตรีวรนาถบางเขน โรงเรียนอรรถมิตร โรงเรียนประชานิเวศน์ โรงเรียนวัดเสมียนนารี โรงเรียนเสนานิคม และวิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ในพระอุปถัมภ์ฯ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชน และเยาวชน ใส่ใจถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมถึงมีส่วนร่วมในการปลูกต้นไม้ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว และลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 เสมือนการสร้างภูมิต้านทานให้กรุงเทพฯ ในระยะยาว อย่างยั่งยืนต่อไป อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นในวันที่ 16 กันยายน 2563 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. บริเวณ 2 สถานี ได้แก่ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต และสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสห้าแยกลาดพร้าว และในวันที่ 22 กันยายน 2563 (Car Free Day) ณ บริเวณทางเดินเชื่อมศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม ซึ่งจะแจกจนกว่าต้นไม้จะหมด

Advertisement

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บีทีเอส โทรศัพท์ 0 2 – 617- 6000 Line official : @btsskytrain หรือเช็กสถานะการเดินรถได้ที่ Application ‘BTS SkyTrain’ และ Facebook Page : รถไฟฟ้าบีทีเอส

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image