สธ.เตรียมพร้อมทีมตรวจคัดกรอง-แจกเจลล้างมือ สกัดโควิด-19 ในที่ชุมนุม

แฟ้มภาพ
สธ.เตรียมพร้อมทีมตรวจคัดกรอง-แจกเจลล้างมือ สกัดโควิด-19 ในที่ชุมนุม

วันนี้ (18 กันยายน 2563) นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า สปคม.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมการแพทย์ กรมสุขภาพจิต ได้ประชุมหารือร่วมกันเมื่อเวลา 12.30 น. เรื่องการเตรียมแผนรับมือการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 กรณีการรวมตัวของประชาชนในการแสดงออกทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 กันยายนนี้

นพ.เอนกกล่าวว่า ทางทีม สธ.จะเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจคัดกรองอุณหภูมิร่างกายให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม และเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือจำหนึ่งไว้แจกที่หน้าทางเข้าชุมนุมด้วย ส่วนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในช่องคอ (Swab) ยังไม่มีความจำเป็น เนื่องจากเป็นวันแรกของกิจกรรม แต่อย่างไรก็ตาม หากประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมพบว่าตนเองมีอาการป่วยระบบทางเดินหายใจในระยะ 4-14 วัน หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องไปพบแพทย์ทันที และแจ้งประวัติว่าได้เข้าร่วมกิจกรรมในวันและเวลาใด และแพทย์จะทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้ทันที

นพ.เอนกกล่าวต่อไปว่า สำหรับคำแนะนำของประชาชนคือ มาตรการป้องกันโรคที่สำคัญ การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ร่วมกิจกรรม ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ให้บ่อยครั้งที่สุด เนื่องจากมีการรวมคนจำนวนมากและใกล้ชิดกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดและต้องปฏิบัติทุกคนคือ การสวมหน้ากากอนามัย

“การเห็นต่างเป็นเรื่องปกติ เป็นสิ่งที่ สธ.ยอมรับได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือการป้องกันการระบาด เพราะเรารักษายอดศูนย์ในประเทศไทยมาได้นานมาก แม้ว่าจะมีเคสของดีเจครั้งล่าสุดที่ผ่านมา แต่ก็สามารถจัดการควบคุมโรคได้ทั้งหมด แต่ถ้าหากมีผู้ติดเชื้อหลุดเข้าไปในกลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมดังกล่าวก็เป็นเรื่องน่ากังวล เพราะอาจเกิดการระบาดได้ แต่การสวมหน้ากากอนามัยทุกคนและล้างมือบ่อยๆ จะเป็นการตัดตอนการระบาดได้ และแนะนำให้ประชาชนพกหน้ากากอนามัยไปสำรอง ส่วนอันที่ใช้แล้วก็จะต้องแยกเป็นขยะติดเชื้อ และทิ้งให้ถูกต้อง” นพ.เอนกกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อีอีซี-ญี่ปุ่น-ม.บูรพา ร่วมจัดตั้งอีอีซี ออโตเมชั่น พาร์ค พัฒนาบุคลารไทยรับอุตฯ4.0
บทความถัดไปเติมสุนทรียะแห่งการผ่อนคลาย ด้วยทรีทเมนท์หลากสไตล์ที่ Jara Wellness ตรีสรา รีสอร์ท ภูเก็ต