‘อนุทิน’ สั่ง สธ.แจกหน้ากากอนามัยทุกคน ตั้งหน่วยแพทย์ให้บริการผู้ชุมนุม 19 ก.ย.

‘อนุทิน’ สั่ง สธ.แจกหน้ากากอนามัยทุกคน ตั้งหน่วยแพทย์ให้บริการผู้ชุมนุม 19 ก.ย.

เมื่อวันที่ 18 กันยายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จัดทำแผนการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้ชุมนุมวันที่ 19 กันยายนนี้ ตามข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยได้จัดเตรียมหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ ไปแจกให้กับผู้เข้าร่วมชุมนุมทุกคน รวมทั้งการจัดทีมงานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งประกอบด้วยแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ไปดูแล ให้บริการ และอำนวยความสะดวก เพื่อให้การชุมนุมที่จะเกิดขึ้นเป็นการชุมนุมที่มีความปลอดภัย และเป็นไปตามมาตรฐานการป้องกันโรคติดต่อของกระทรวงสาธารณสุขให้ได้มากที่สุด

“การชุมนุมที่ผ่านมา เราได้เห็นว่าผู้ชุมนุมส่วนใหญ่สวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ก็ยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนที่ยังไม่ใส่ ฉะนั้น การชุมนุมวันที่ 19 กันยายนนี้ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้ชุมนุมจำนวนมากหลายหมื่นคน กระทรวงสาธารณสุขจึงจะนำหน้ากากอนามัยไปให้ผู้ชุมนุมทุกคนได้สวมใส่ และนำเจลแอลกอฮอล์ไปให้ใช้บริการล้างมือบ่อยๆ เพื่อที่จะป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งนอกจากโควิด-19 แล้ว ยังช่วยป้องกันโรคทางเดินหายใจ และโรคติดต่ออื่นๆ จาการสัมผัส และหายใจ ไอ จาม ใส่กันในระยะใกล้ๆ ได้อีกด้วย ขอให้ผู้ชุมนุมรับหน้ากาอนามัย และเจลแอลกอฮอล์จากเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัย และเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวด้วยว่า นอกเหนือจากการจัดเจ้าหน้าที่ไปแจกหน่ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ให้แก่ผู้ชุมนุมแล้ว ได้สั่งการให้ นพ.สุขุม และ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ร่วมกันกำกับดูแลหน่วยพยาบาลในบริเวณสถานที่ชุมนุม และเตรียมความพร้อมของสถานพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้การบริการผู้ชุมนุมที่มีอาการเจ็บป่วยได้ตลอดเวลา เนื่องจากในการชุมนุมที่มีประชาชนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เป็นเวลานาน อาจมีผู้มีอาการเจ็บป่วยได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยากจะขอร้องผู้จัดการชุมนุมคือ ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ติดตามการชุมนุมอยู่ที่บ้าน หรือที่พัก เพื่อป้องกันโรคติดต่อภายในกลุ่มผู้ชุมนุม

“ขอให้ทุกคนมีความเชื่อมั่น เชื่อใจการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จุดมุ่งหมายของผู้ปฏิบัติทุกคนมีเพียงข้อเดียวคือ ต้องการให้การจัดการชุมนุมครั้งนี้ และทุกคนที่เข้าร่วมกาชุมนุมมีความปลอดภัย และไม่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด รวมถึงโรคติดต่ออื่นๆ ด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนทุกคน” นายอนุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระทรวงมหาดไทย จัดพิธีมอบรางวัลจังหวัดสะอาด ยกย่อง 15 จังหวัดต้นแบบการบริหารจัดการขยะมูลฝอยระดับประเทศ ในวันจันทร์ที่ 21 กันยายนนี้
บทความถัดไปรฟม. มอบเงินบริจาค 100,000 บาท จากโครงการ Green Office ประจำปี 2563ให้แก่มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ