สถานบริการสาธารณสุขรับผลกระทบโนอึล เปิดบริการปกติ

สถานบริการสาธารณสุขรับผลกระทบโนอึล เปิดบริการปกติ

วันนี้ (20 กันยายน 2563) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า
ผลกระทบจากพายุโซนร้อน “โนอึล” ส่งผลให้หลายพื้นที่น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก อย่างไรก็ตาม สธ.พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยาและเวชภัณฑ์ ล่าสุดได้สั่งการให้กองสาธารณสุขฉุกเฉิน จัดส่งชุดยาปฐมพยาบาลเบื้องต้น จำนวนกว่า 20,000 ชุด ให้กับผู้ประสบภัยใน 11 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี สงขลา นครพนม ตาก ปราจีนบุรี นครปฐม มุกดาหาร นราธิวาส ฉะเชิงเทรา ร้อยเอ็ด และบึงกาฬ และกำชับส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ออกเยี่ยมบ้านดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และให้คำแนะนำประชาชนป้องกันโรคที่มากับน้ำท่วมและหลังน้ำลด อาทิ โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ อุจจาระร่วง โรคฉี่หนู ไข้เลือดออก

นพ.สุขุม กล่าวว่า สำหรับสถานบริการสาธารณสุขที่เสียหายตามรายงานว่ามีโรงพยาบาล (รพ.) 5 แห่ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) 11 แห่ง และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ (สสอ.) 2 แห่ง ได้รับผลกระทบ เช่น น้ำท่วมชั้นล่างอาคาร น้ำท่วมขังพื้นที่โดยรอบ ต้นไม้ล้มทับรั้ว บ้านพัก อาคาร สิ่งของเสียหาย ขณะนี้ สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติสามารถเปิดให้บริการได้

“ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ รักษาร่างกายให้อบอุ่น หากป่วยเป็นไข้หวัด มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ควรใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้คนในครอบครัวและบุคคลอื่น ๆ และรีบไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน” นพ.สุขุม กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฮชแท็ก #แบนดาราสลิ่ม #แบนแทกุกไลน์ ขึ้นเทรนทวิตเตอร์ ชาวเน็ตเรียกร้องให้แสดงจุดยืนทางการเมือง
บทความถัดไป‘รัชพล’ ผงาดคว้าแชมป์สะวิง สิงห์ ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส รับ 7.5 แสนบาท