สุชาติ นำทีมพบบิ๊กตู่ ตีปี๊บจัดจ็อบ เอ็กซ์โป 26-28 ก.ย. ล้านงานเพื่อล้านคน

สุชาติ นำทีมพบบิ๊กตู่ ตีปี๊บจัดจ็อบ เอ็กซ์โป 26-28 ก.ย. ล้านงานเพื่อล้านคน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นำทีมเข้าพบ นายกรัฐมนตรี ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีประชาสัมพันธ์การจัดงาน (Road Show) ล้านงานเพื่อล้านคนเพื่อคนไทยมีงานทำ Job Expo Thailand 2020 มหกรรมการจัดหางานครั้งยิ่งใหญ่ พบกับงานทั่วประเทศ กว่า 1 ล้านอัตรา เพื่อให้คนไทยมีงานทำ วันที่ 26-28 กันยายนนี้ ณ ไบเทค บางนา ฮอลล์ EH 98-99

วันนี้ (22 กันยายน 2563) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นำคณะผู้บริหาร ตัวแทนสถานประกอบการ เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ (Road Show) การจัดงาน Job Expo Thailand 2020 เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วม

นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาล โดยกระทรวงแรงงาน จัดงาน Job Expo Thailand 2020 มหกรรมการจัดหางานครั้งยิ่งใหญ่ระดับประเทศ พบกับงานกว่า 1 ล้านอัตรา เพื่อให้คนไทยมีงานทำ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 กันยายนนี้ ณ ไบเทค บางนา ฮอลล์ EH 98-99 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาการว่างงาน ตกงาน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 และสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า การจัดงาน Job Expo Thailand 2020 ในครั้งนี้ เพื่อสนองรับนโยบายรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี ต้องการจะเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง ในการส่งเสริมการมีงานทำแก่ประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยมุ่งเน้นให้คนไทยต้องมีงานทำในทุกพื้นที่ สนับสนุนการจ้างงานที่มั่นคงและต่อเนื่อง เน้นเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ เพิ่มศักยภาพแรงงาน และผู้ประกอบการในการสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและแข่งขันได้อย่างยั่งยืน เพื่ออนาคตของประเทศไทย

“ภายในงาน Job Expo Thailand 2020 ประกอบไปด้วย โซนไทยไม่ทิ้งกัน ล้านงานเพื่อล้านคน จากการออกบูธของหน่วยงานและองค์กรชั้นนำจากทั่วประเทศ ที่รวบรวมตำแหน่งงานกว่า 1 ล้านอัตรา พร้อมเสิร์ฟสู่คนว่างงาน โดยตำแหน่งงานว่างจากการสำรวจของกรมการจัดหางาน (กกจ.) จำนวน 106,312 อัตรา ตำแหน่งการจ้างงานโดยภาครัฐ จำนวน 410,415 อัตรา ตำแหน่งงานต่างประเทศ จำนวน 112,242 อัตรา ตำแหน่งงานพาร์ทไทม์ จำนวน 66,881 อัตรา งานที่คาดว่าจะจ้างแรงงานไทยทดแทนแรงงานต่างด้าว จำนวน 44,150 อัตรา การจ้างงานกลุ่มนักศึกษาจบใหม่ จำนวน 260,000 อัตรา ที่ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน อาทิ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน), บริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) และ บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) มารวมตัวกันเพื่อจับคู่งาน กับ คน” นายสุชาติ กล่าว

ทั้งนี้ นายสุชาติ กล่าวว่า ผู้สนใจสมัครงานสามารถลงทะเบียนผ่านแพลทฟอร์ม ไทยมีงานทำ.com ซึ่งระบบจะมีการประมวลผลจับคู่งานที่เหมาะสมกับคุณสมบัติของแต่ละบุคคล ช่วยย่นระยะเวลาในการเดินหาสถานประกอบกิจการอีกด้วย อีกทั้งผู้เข้าร่วมงานสามารถพัฒนาทักษะอาชีพ ภายในโซนร่วมใจ สร้างงาน พัฒนาอาชีพ สลับเปลี่ยนหลักสูตรไม่ซ้ำกันตลอดวันงาน อาทิ แนะแนวอาชีพ อบรมพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน สาธิตและฝึกปฏิบัติการประกอบอาชีพอิสระ ธุรกิจเฟรนไชน์ เป็นต้น

นอกจากนี้ นายสุชาติ กล่าวว่า ภายในงานมีการจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติ ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง นิทรรศการ พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย และนิทรรศการจิตอาสา 904 ที่ผู้จัดงานได้นำเทคนิคพิเศษแสงสีเสียงมาประกอบการแสดงนิทรรศการให้มีความพิเศษมากยิ่งขึ้น สำหรับโซนประกันสังคม โซนนวัตกรรม เป็นการนำเอาเทคโนโลยีนวัตกรรมยุค 4.0 และศักยภาพความสามารถของแพลทฟอร์มไทยมีงานทำ มาจัดแสดงไว้ที่โซนนี้ ยังมีกิจกรรมสร้างความบันเทิงสำหรับผู้เข้าชมงาน ณ โซนเวทีกลาง อาทิ มินิคอนเสิร์ตจาก เบิ้ล ปทุมราช (26 กันยายน) Musketeers (27 กันยายน) และ GUNGUN (28 กันยายน) และโซนรวมร้านอาหาร Food truck ชื่อดังทั่วไทย มาให้ผู้เข้าชมงานได้เลือกซื้อเลือกชิมกันได้อีกด้วย

ด้านนายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดี กกจ.กล่าวว่า ได้มอบหมายสำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ เปิดให้บริการคนหางานในทุกจังหวัด ระหว่างวันที่ 26-28 กันยายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่มีการจัดงาน JOB EXPO THAILAND 2020 โดยสำนักงานจัดหางานจังหวัดจะเปิดให้บริการหางานเพิ่มในวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อรองรับผู้ต้องการหางานที่ไม่สามารถเดินทางไปไบเทค บางนา ได้ ให้สามารถเลือกสมัครงานในตำแหน่งงานว่างจากฐานข้อมูลเดียวกันกับงาน JOB EXPO THAILAND 2020 ด้วยระบบ Platform ไทยมีงานทำสำหรับผู้ที่ต้องการหางาน สามารถกรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียนสมัครงานล่วงหน้า หรือหาหลักสูตรอบรมพัฒนาอาชีพของกระทรวงแรงงาน ได้ที่ www.ไทยมีงานทำ.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 และในส่วนภูมิภาคสามารถไปใช้บริการได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon